Swiss Re: Sản lượng kinh tế toàn cầu có nguy cơ giảm tới 10% vào năm 2050

Công ty bảo hiểm Swiss Re nhận định bốn thảm họa thời tiết thường xuyên nhất và gây thiệt hại nhiều nhất có thể làm sản lượng kinh tế toàn cầu giảm từ 7-10% vào năm 2050.

Cảnh ngập lụt do bão Idalia tại Tarpon Springs, bang Florida, Mỹ ngày 30/8/2023. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Cảnh ngập lụt do bão Idalia tại Tarpon Springs, bang Florida, Mỹ ngày 30/8/2023. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 28/2, “gã khổng lồ” trong ngành bảo hiểm của Thụy Sĩ, công ty Swiss Re, ngày 28/2 tái khẳng định biến đổi khí hậu có thể làm sản lượng kinh tế toàn cầu giảm từ 7-10% vào năm 2050.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, công ty bảo hiểm có trụ sở ở thành phố Zurich cho biết hiện Philippines là quốc gia chịu thiệt hại kinh tế hàng năm cao nhất do tác động của 4 hiểm họa thời tiết lớn đã được nghiên cứu, gồm lũ lụt, bão nhiệt đới, bão vào mùa Đông và giông bão nghiêm trọng, chiếm 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tiếp đó là Mỹ, với những thiệt hại kinh tế hàng năm do hiểm họa khí hậu gây ra lên tới 97 tỷ USD, tương đương 0,4% GDP.

Thái Lan đứng thứ 3 với thiệt hại kinh tế hằng năm ở mức 0,36% GDP. Sau đó là các nước Áo (0,25% GDP) và Trung Quốc (0,22% GDP).

Để có thể đánh giá rủi ro, các công ty bảo hiểm đã dựa trên dữ liệu năm 2022 để xem xét tác động của các thảm họa thiên nhiên thường xuyên nhất đối với GDP của 36 quốc gia.

Các nhà kinh tế của Swiss Re đã tính đến 4 thảm họa thời tiết thường xuyên nhất và gây thiệt hại nhiều nhất.

Đánh giá này cung cấp cái nhìn bao quát về tác động kinh tế nếu các hiểm họa về thời tiết tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, báo cáo chưa tính đến tất cả rủi ro về thời tiết, chẳng hạn như sóng nhiệt.

Swiss Re thừa nhận “khó dự đoán” toàn bộ tác động của biến đổi khí hậu. Các nhà kinh tế của Swiss Re cho rằng mặc dù việc giảm phát thải khí nhà kính là cần thiết, nhưng cũng cần thực hiện các biện pháp giúp ngăn chặn thiệt hại kinh tế.

Ông Jerome Jean Haegeli, nhà kinh tế chính của Swiss Re, cho rằng: “Biến đổi khí hậu đang dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, tác động ngày càng tăng đối với các nền kinh tế. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp thích ứng càng trở nên quan trọng hơn”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục