Binh sỹ Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Syria cáo buộc Israel đã không kích một căn cứ quân sự tại tỉnh Homs, miền Trung nước này ngày 8/7, đồng thời cho biết lực lượng phòng không của Syria đã bắn trúng một máy bay tham gia vụ tấn công.

Kênh truyền hình nhà nước Syria dẫn tuyên bố của quân đội nước này nêu rõ lực lượng phòng không Syria đã đáp trả vụ không kích của Israel nhằm vào căn cứ không quân T-4 và đánh chặn một số tên lửa nhắm vào căn cứ này, bắn trúng một trong số các máy bay tham gia tấn công và buộc số còn lại phải rời khỏi không phận Syria.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng chiến dịch tấn công của Israel là nhằm vào các chiến binh Iran tại căn cứ T-4.

Căn cứ này từng là mục tiêu của các vụ tấn công trước đây mà Syria cáo buộc Israel thực hiện. Vụ không kích nhằm vào căn cứ T-4 từ không phận Liban ngày 9/4 vừa qua khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có các thành viên thuộc các lực lượng Iran.

[Syria: Hàng nghìn người được về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn]

Quân đội Syria cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công trên và gọi đó là "một cuộc tấn công xâm lược của Israel."

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong vụ tấn công này, các máy bay F-15 của Không quân Israel từ lãnh thổ Liban đã bắn 8 tên lửa hành trình vào sân bay T-4 của Syria, trong đó 5 tên lửa đã bị các đơn vị phòng không Syria phá hủy, 3 tên lửa còn lại đã bắn trúng khu vực phía Tây của sân bay.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang đẩy mạnh triển khai tại các khu vực ở miền Nam nước này sát Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Trong khi đó, Israel tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm ngăn chặn Iran và các đồng minh, trong đó có phong trào Hezbollah của Liban, tăng cường lực lượng tại biên giới.

Sự hỗ trợ quân sự của Iran đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống quân nổi dậy kể từ năm 2011./.