Người dân lao động trên một cánh đồng tại Syria. (Nguồn: Getty images)

Liên hợp quốc ngày 14/11 thông báo Syria đã chính thức ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, khiến Mỹ trở thành quốc gia duy nhất nằm ngoài thỏa thuận này.

Thông báo của Liên hợp quốc xác nhận Syria đã nộp văn kiện gia nhập Hiệp định Paris vào ngày 13/11. Như vậy, Syria trở thành quốc gia thứ 169 trong tổng số 196 nước thành viên của Hiệp định Paris đã thực hiện bước đi pháp lý nhằm thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc này.

Sau khi Nicaragua chính thức ký kết Hiệp định Paris vào tháng 10 vừa qua, Syria là nước còn lại chưa thông qua hiệp định. Hiện còn 27 quốc gia khác ký hiệp định vẫn chưa thông qua luật trong nước để tham gia thỏa thuận một cách đầy đủ.

[Các nước giàu bị cáo buộc gây trở ngại cho thực thi Hiệp định Paris]

Theo Hiệp định Paris, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19).

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham gia văn kiện này với cam kết cắt giảm khoảng 26-28% lượng khí thải vào năm 2025.

Tuy nhiên, tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris trong ba năm với lý do thỏa thuận này gây nhiều thiệt hại kinh tế cho Mỹ.

Mỹ chỉ có thể rút khỏi bốn năm sau khi thỏa thuận này chính thức có hiệu lực vào tháng 11/2016, tức là vào tháng 11/2020, hai tháng trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ. Nhiều nước quan ngại rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ khiến mục tiêu trên khó đạt được./.