Syria: Lien minh SDF do My hau thuan noi lai chien dich chong IS hinh anh 1Các tay súng IS tại khu vực Welayat Homs, Syria ngày 4/7/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, liên minh Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết đã nối lại chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông nước này.

Trước đó, SDF đã công bố ngừng chiến dịch chống IS hôm 31/10 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào nhiều vị trí của các nhóm dân quân người Kurd ở biên giới phía Bắc Syria.

Theo thông báo ngày 11/11 của SDF, liên minh này quyết định nối lại chiến dịch chống IS sau khi có sự gia tăng liên lạc giữa các lãnh đạo SDF và liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS, cùng với các nỗ lực ngoại giao tích cực nhằm tháo gỡ khủng khoảng tại khu vực biên giới trên.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Internet, SDF nêu rõ lực lượng này "quyết tâm loại bỏ vĩnh viễn tổ chức khủng bố IS đồng thời bảo vệ khu vực biên giới phía Bắc Syria."

[SDF và IS tiếp tục giao tranh dữ dội tại miền Đông Syria]

Lâu nay chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - thành phần cốt lõi của liên minh SDF gồm các nhóm vũ trang người Arab và người Kurd - là một nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc thiết lập một khu vực tự trị của người Kurd ở phía Đông Bắc Syria do lo ngại sẽ kích động các phần tử ly khai người Kurrd trong nước.

Tuy nhiên, Mỹ ủng hộ việc thiết lập khu vực trên với lý do để chống IS. Sau khi SDF thông báo tạm ngừng chiến dịch tấn công IS, Washington cho biết đã liên lạc với cả hai phía Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để giảm căng thẳng giữa hai bên.

Cũng mục đích này, hồi đầu tháng này, quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tuần tra chung tại thành phố Manbij ở miền Bắc Syria và tại các vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)