Tác phẩm về sự hy vọng thắng giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ

Cuộc thi khẳng định hướng đi đúng của TTXVN trong việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đối ngoại, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và bạn bè quốc tế.
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (bìa phải) và Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Trần Thị Mai Yến trao giải Nhất cho thí sinh Hồ Ngọc Vĩnh Nguyên. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (bìa phải) và Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Trần Thị Mai Yến trao giải Nhất cho thí sinh Hồ Ngọc Vĩnh Nguyên. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tác phẩm “Le village de l’espoir” (Làng hy vọng) của thí sinh Hồ Ngọc Vĩnh Nguyên đến từ Huế đã đạt giải Nhất cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2022” do Báo Le Courrier du Vietnam thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức.

Tại lễ trao giải cuộc thi diễn ra chiều 4/11 tại Hà Nội.

Tác phẩm đề cập tới “Làng hy vọng” - nơi những đứa trẻ tàn tật, mồ côi, phải chịu nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng đã biết vượt lên số phận để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Qua đó, Hồ Ngọc Vĩnh Nguyên muốn lan tỏa thông điệp “khi gặp khó khăn, nghịch cảnh, chúng ta càng phải cố gắng hơn nữa và đừng bao giờ ngừng hy vọng.”

Ban tổ chức cũng trao 1 giải Nhì cho nhóm thí sinh Trương Thị Hà Ninh và Nguyễn Trường Giang (Đại học Ngoại thương Hà Nội); 1 giải Ba cho nhóm thí sinh Trần Ngọc Thanh Trúc (Bạc Liêu) và Phạm Triệu Ngọc Tiên (Sóc Trăng).

Tác phẩm về sự hy vọng thắng giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ ảnh 1Các đại biểu tham dự lễ trao giải. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng khác như: “Độc giả bình chọn” cho Nguyễn Thị Anh Thư (An Giang), “Thí sinh ấn tượng” cho Vũ Hoàng Oanh (Đại học Y Hà Nội), “Thí sinh năng động” cho Nguyễn Phạm Hoài Phương (An Giang), giải “Sinh viên tài năng” của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) cho nhóm thí sinh đến từ Đại học Hà Nội; giải của Đại sứ Morocco, ông Jamale Chouaibi cho thí sinh Hoàng Vân Linh (Hà Nội); giải của Đại sứ Romania, bà Cristina Romila cho thí sinh Nguyễn Ngọc Minh Châu và Trần Thị Minh Ngọc (Thành phố Hồ Chí Minh).

[Việt Nam cùng cộng đồng Pháp ngữ thúc đẩy phục hồi bền vững]

Với chủ đề “Pháp ngữ của tương lai: tiếng nói của những người trẻ,” cuộc thi năm nay được phát động vào ngày 1/8/2022. Chỉ trong vòng đúng 1 tháng kể từ khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được 95 bài dự thi đến từ 119 thí sinh và nhóm thí sinh đến từ khắp các vùng miền trong cả nước và một số bạn trẻ mang quốc tịch Pháp.

Tác phẩm về sự hy vọng thắng giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ ảnh 2Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Hồng Nga phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Hồng Nga cho hay các bài viết đều là các tác phẩm có chất lượng, hầu hết đều phù hợp với chủ đề của cuộc thi năm nay. Vấn đề được giới trẻ đề cập nhiều nhất là mối bận tâm đến triển vọng việc làm bằng tiếng Pháp. Ngoài ra, được hưởng một nền giáo dục chất lượng và được sống trong một môi trường lành mạnh cũng là những chủ đề được nhiều thí sinh yêu thích. Đây cũng chính là những ưu tiên cho tương lai của cộng đồng Pháp ngữ.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN đánh giá cao nỗ lực duy trì cuộc thi hàng năm của báo Le Courrier du Vietnam, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động trên toàn cầu, cuộc thi vẫn được tổ chức đều đặn, theo hình thức phù hợp, và vẫn luôn thu hút đông đảo thí sinh tham dự. Điều này chứng tỏ sức lôi cuốn của giải đối với giới trẻ trong cộng đồng Pháp ngữ.

Tác phẩm về sự hy vọng thắng giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ ảnh 3Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

“Sân chơi trí tuệ này đã tạo nguồn năng lượng cho các bạn trẻ, là động lực và là nguồn cảm hứng cho giới trẻ thêm yêu tiếng Pháp, một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới; góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh của cộng đồng Pháp ngữ trên toàn cầu,” nhà báo Vũ Việt Trang bày tỏ.

Theo Tổng giám đốc TTXVN, thành công của cuộc thi đã khẳng định hướng đi đúng trong việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đối ngoại, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và bạn bè quốc tế. TTXVN ủng hộ và sẽ tiếp tục hỗ trợ báo Le Courrier du Vietnam tổ chức sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này.

Đánh giá về cuộc thi, bà Trần Thị Mai Yến, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng đây là diễn đàn để người trẻ bày tỏ mối quan tâm, niềm đam mê và sở thích đồng thời làm cho họ gắn bó hơn với cộng đồng Pháp ngữ.

“Các lĩnh vực được đề cập nhiều nhất là phát triển bền vững, sinh thái, việc làm, đào tạo, hòa bình, chuyển đổi số, nghệ thuật và sáng tạo. Các bài dự thi giới thiệu các sáng kiến đầy cảm hứng, các mô hình thành công và những tấm gương sáng cần noi theo. Chất lượng của các bài viết và các ảnh minh họa cũng rất đáng chú ý,” bà Mai Yến nhận xét./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục