Taliban thuc hien nhieu vu tan cong dem giao thua gay thuong vong lon hinh anh 1Cảnh đổ nát tại căn cứ quân sự Bagram sau vụ tấn công do phiến quân Taliban tiến hành tại tỉnh Parwan, Afghanistan, ngày 11/12/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

AP đưa tin ngày 1/1, giới chức địa phương cho biết phiến quân Taliban đã thực hiện một loạt vụ tấn công mới tại miền Bắc Afghanistan, nhằm vào các thành viên của lực lượng an ninh nước này, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng.

Taliban đã nhanh chóng nhận đứng sau những cuộc tấn công nói trên.

Tại tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, ít nhất 10 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ tấn công vào đồn cảnh sát ở huyện Dashti Archi vào tối 31/12.

Tại tỉnh Balkh, Taliban đã sát hại 9 cảnh sát trong trạm kiểm soát của họ, và hiện chưa rõ tình trạng của 4 cảnh sát khác trong trạm kiểm soát này, những người đã có mặt vào thời điểm vụ tấn công xảy ra.

Trong vụ tấn công thứ 3 vào đêm giao thừa, cuộc đấu súng với Taliban đã khiến 7 nhân viên an ninh thiệt mạng tại tỉnh Takhar, trong khi 10 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt.

Hiện nay, Taliban trên thực tế đang kiểm soát một nửa Afghanistan, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công không những nhằm vào binh sỹ, lực lượng an ninh và quan chức chính phủ, mà còn gây thương vong lớn cho dân thường./.

(Vietnam+)