Taliban tien hanh nhieu vu tan cong trong ngay dau lenh ngung ban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Jalalabad, Nangarhar ngày 11/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phiến quân Hồi giáo Taliban ngày 12/6 đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các tỉnh Faryab và Sari Pul ở miền Bắc Afghanistan.

Theo người phát ngôn của tỉnh Sari Pul, đêm 11/6, các tay súng Taliban đã tấn công vào nhiều ngôi làng thuộc tỉnh Faryab và giao tranh lớn đã xảy ra giữa các lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban.

Mặc dù chưa có số liệu chính xác về thương vong, cảnh sát trưởng tỉnh Faryab Nabi Jan Mullah Khail cho biết người đứng đầu quận Kohistan thuộc tỉnh này đã bị các tay súng Taliban sát hại, cùng 8 người khác trong một trận phục kích trong đêm 11/6.

Cho đến nay, Taliban đã kiểm soát toàn bộ khu vực thuộc quận Kohistan.

Taliban đã nhận tiến hành vụ tấn công vào tỉnh Faryab và một địa điểm thuộc tỉnh Sari Pul lân cận.

[Taliban tấn công chốt an ninh, 10 binh sỹ chính phủ thiệt mạng]

Cùng ngày, một đối tượng đánh bom liều chết lái một xe tải hạng nhẹ đã đâm thẳng vào tòa nhà chính phủ ở một quận thuộc tỉnh Ghazni, phía Đông Nam Afganistan, khiến 5 người dân cùng toàn bộ cảnh sát bảo vệ an ninh tòa nhà thiệt mạng và 26 người bị thương.

Mặc dù chưa có nhóm nào nhận gây ra vụ đánh bom, người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Ghazni cho rằng Taliban đã thực hiện vụ tấn công này.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết các vụ tấn công xảy ra đúng vào thời điểm lệnh ngừng bắn vô điều kiện với Taliban vừa bắt đầu có hiệu lực sáng 12/6.

Trước đó, ngày 9/6 vừa qua, nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban ở Afghanistan tuyên bố 3 ngày ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Tuy nhiên, do lễ Eid được xác định căn cứ vào hiện tượng trăng lên lần đầu tiên, có thể trong ngày thứ 29 hoặc 30 của tháng lễ Ramanda, trong khi trăng lên khác nhau ở các địa điểm trên toàn quốc./.

 


(TTXVN/Vietnam+)