Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đang quy tập, cất bốc các hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Chiều 2/10, theo thông tin từ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, đơn vị tạm dừng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ở khu vực Nông trường Dốc Miếu, thuộc thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị sau khi đã cất bốc và quy tập được 38 bộ hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật ở khu vực này.

Việc tạm dừng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là do những ngày qua ở khu vực này có mưa nhiều nên công tác tìm kiếm gặp khó khăn. Trong khi đó, khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sỹ rộng từ 5-6 ha nên cần xác định thêm thông tin có căn cứ, trước khi triển khai tìm kiếm ở những vị trí khác.

Trong tổng số 38 bộ hài cốt liệt sỹ đã được cất bốc và quy tập, có 1 bộ đã xác định được danh tính là liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng, ở Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Toàn bộ hài cốt liệt sỹ đã được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Gio Linh để chăm sóc.

Những ngày qua, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tập trung tối đa lực lượng và phương tiện để tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

[Mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ở khu vực Nông trường Dốc Miếu]

Đội đã huy động 80 người tham gia trực tiếp vào công tác tìm kiếm, cất bốc, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn hài cốt liệt sỹ.

Ngoài ra, đội huy động nhiều phương tiện như máy xúc, máy ủi... để phục vụ việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Ở những chỗ phương tiện không vào được, lực lượng của đội đã tìm kiếm thủ công.

Theo dự kiến, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức Lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ vào ngày 4/10, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Gio Linh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết những ngày qua, chính quyền đã cử lực lượng túc trực, giữ gìn chu đáo hài cốt liệt sỹ.

Các lực lượng cũng hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến viếng các Anh hùng liệt sỹ; đồng thời chuẩn bị cho Lễ truy điệu và an táng.

Như TTXVN đã đưa tin, từ ngày 11/9, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị triển khai công tác tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ ở khu vực Nông trường Dốc Miếu, thuộc thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh.

Phần lớn hài cốt liệt sỹ nằm ở độ sâu từ 50-60 cm và còn khá nguyên vẹn; bên cạnh đó còn có các di vật như tăng võng, giày bộ đội, cúc áo…/.