Tan Thu tuong Malaysia keu goi doan ket va tin tuong chinh phu moi hinh anh 1Ông Ismail Sabri Yaakob tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia tại Hoàng cung ở Kuala Lumpur ngày 21/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 22/8, một ngày sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng.

Bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc và các nền tảng xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Ismail bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương Al-Sultan Abdulah và toàn thể Hội đồng quân chủ đã tin tưởng và bổ nhiệm ông.

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin cùng với các thành viên Nội các thuộc Liên minh Dân tộc (PN) và các nghị sỹ đã ủng hộ ông để có thể thành lập chính phủ mới.

[Lường trước 5 kịch bản của cuộc khủng hoảng chính trị tại Malaysia]

Tân Thủ tướng Malaysia sử dụng cụm từ “Gia đình Malaysia” để kêu gọi tất cả các nghị sỹ đoàn kết, gác lại bất đồng, hợp tác, hướng tới xây dựng sự đồng thuận vì gia đình chung.

Ông nhấn mạnh: “Tôi muốn sử dụng cụm từ Gia đình Malaysia vì cụm từ này đã bao hàm về bản chất. Bỏ qua những ranh giới của tôn giáo, chủng tộc và sắc tộc, chúng ta nhận ra sự tồn tại của Gia đình Malaysia với nhiều chủng tộc và tôn giáo khác nhau, nhưng vẫn có mối quan hệ gia đình bền chặt. Do đó, khái niệm Gia đình Malaysia giống như sức mạnh của một quốc gia được gắn kết bởi các giá trị đó.”

Ông cho rằng ổn định chính trị là điều rất quan trọng và bao gồm cả sự hợp tác giữa các bên. Do vậy, ông đề nghị lãnh đạo đảng đối lập tham gia Hội đồng khôi phục quốc gia và Ủy ban đặc biệt về dịch COVID-19.

Đề cập đến cuộc chiến chống dịch COVID-19, tân Thủ tướng Ismail khẳng định chính phủ mới sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chiến lược của chính phủ trước đây thông qua tham vấn ý kiến tập thể của các chuyên gia y tế cộng đồng, đồng thời sẽ triển khai thực hiện thông qua hợp tác chiến lược giữa các chính phủ với tất cả các bên liên quan từ lĩnh vực do nhà nước quản lý cho đến tư nhân nhằm đảm bảo khôi phục hệ thống chăm sóc y tế quốc gia.

Theo ông, Malaysia là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng “thần tốc” trên thế giới với trung bình 500.000 liều/ngày, do đó việc Malaysia đạt được miễn dịch cộng đồng theo kế hoạch là điều khả thi.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo điều này không hoàn toàn giúp đất nước thoát khỏi mối đe dọa từ dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Malaysia cũng bày tỏ sự thấu hiểu khi nhiều người dân, gia đình và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Do vậy, trong thời gian tới, chính phủ mới sẽ tập trung vào những công dân bị mất việc làm và là những đối tượng mang lại nguồn thu nhập duy nhất cho gia đình, những người Malaysia có thu nhập trung bình, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các ngành trọng yếu, bao gồm du lịch nội địa.

Ông nhấn mạnh: “Cá nhân tôi sẽ đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau dù họ thuộc chủng tộc, tôn giáo và sắc tộc nào.”

Kết thúc bài phát biểu, tân Thủ tướng Malaysia kêu gọi người dân tin tưởng vào chính phủ mới, đồng thời cam kết rằng chính quyền mới sẽ nỗ lực đưa Malaysia vượt qua hai cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)