Ông Ismail Sabri Yaakob trở thành tân Thủ tướng Malaysia

Việc ông Sabri Yaakob trở thành Thủ tướng thứ 9 của Malaysia không gây bất ngờ bởi ông này nhận được sự ủng hộ của 114 nghị sỹ trong số 220 nghị sỹ tại Hạ viện.
Ông Ismail Sabri Yaakob trở thành tân Thủ tướng Malaysia ảnh 1Ông Ismail Sabri Yaakob. (Nguồn: AP)

Chiều 20/8 (theo giờ Việt Nam), Hoàng cung Malaysia thông báo đã chỉ định ông Ismail Sabri Yaakob, Phó chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), làm thủ tướng mới của nước này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah có cuộc họp với Hội đồng quân chủ vào cùng ngày.

Việc ông Sabri Yaakob trở thành Thủ tướng thứ 9 của Malaysia không gây bất ngờ bởi ông này nhận được sự ủng hộ của 114 nghị sỹ trong số 220 nghị sỹ tại Hạ viện.

[Infographics] Những thách thức chờ đợi thủ tướng mới của Malaysia

Tổng Thư ký UMNO Ahmad Maslan cho biết ông Ismail đủ điều kiện trở thành thủ tướng của Malaysia, dựa trên kinh nghiệm điều hành đất nước trong thời kỳ khó khăn.

Ông Ismail giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 3/2020 trước khi được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng vào tháng 7/2021.

Hạ viện Malaysia có 222 ghế, nhưng hiện còn 220 ghế do chưa tiến hành bầu bổ sung các nghị sĩ thay thế 2 nghị sỹ qua đời năm 2020.

Theo Hiến pháp liên bang, để trở thành thủ tướng, ông Ismail cần có sự ủng hộ của tối thiểu 111 hạ nghị sỹ.

Căn cứ số nghị sỹ được triệu kiến cũng như sau khi xác thực về số nghị sỹ ủng hộ ông Ismail, Quốc vương Al-Sultan Abdullah sẽ có cơ sở để bổ nhiệm ông Ismail làm thủ tướng mới của Malaysia.

Trước đó, ngày 16/8, Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã từ chức vào hôm 16/8 sau khi để mất đa số ủng hộ tại Hạ viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục