Tan Tong thong Algeria Tebboune chi dinh thu tuong moi hinh anh 1Ông Abdelaziz Djerad được chỉ định làm Thủ tướng mới của Algeria. (Nguồn: jeuneafrique)

Ngày 28/12, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã chỉ định ông Abdelaziz Djerad làm Thủ tướng mới của nước này.

Ông Djerad trước đây là một nhà ngoại giao, giảng dạy môn khoa học chính trị tại Đại học Algiers.

Quyết định bổ nhiệm thủ tướng được công bố gần 10 ngày sau khi tân Tổng thống Tebboune, 74 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tại cung điện Palais des Nations ở thủ đô Algiers với cam kết chống tham nhũng và đa dạng hóa nền kinh tế.

[Cựu Thủ tướng Tebboune chính thức trở thành tân Tổng thống Algeria]

Ông Tebboune là Tổng thống thứ 8 của Algeria kể từ khi quốc gia Bắc Phi này giành độc lập vào năm 1962.

Người tiền nhiệm của ông - Tổng thống Abdelaziz Bouteflika - đã buộc phải từ chức hồi tháng 4 vừa qua sau 20 năm cầm quyền, do áp lực mạnh mẽ từ phong trào biểu tình của người dân.

Sau khi đắc cử, ông Tebboune đã đề nghị với phong trào biểu tình cùng "xây dựng một Algeria mới" và chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần một năm qua.

Theo giới phân tích, tân Tổng thống Tebboune cùng chính phủ mới sẽ gánh một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay là đưa Algeria thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và "hồi sinh" nền kinh tế đang trì trệ, phát triển đất nước phù hợp với nguyện vọng của đông đảo người dân./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)