Tan Tong thong Joe Biden tang muc ho tro thuc pham cho nguoi dan My hinh anh 1Người dân xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 18/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng cho biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ mở rộng chính sách hỗ trợ người nghèo sau khi đại dịch COVID-19 gây ra cuộc khủng hoảng nghèo đói, thiếu tiền mua thực phẩm nghiêm trọng nhất mà Mỹ từng đối mặt trong thời hiện đại.

Đây là nội dung của một trong hai sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Biden sẽ ký ban hành trong ngày 22/1, cũng là một trong những hành động đầu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức ngày 20/1 vừa qua nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Giám đốc Hội đồng Điều hành kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese, mức chịu đựng của người dân Mỹ có thể đã tới giới hạn cuối cùng và rất nhiều người cần được trợ giúp. Chính phủ cam kết làm mọi cách có thể để trợ giúp nhanh nhất.

Sắc lệnh của Tổng thống Biden cũng chỉ đạo các cơ quan chính phủ giúp người dân nhanh chóng tiếp cận với các khoản hỗ trợ trong gói kích thích kinh tế của liên bang và tăng mức lương tối thiểu.

Dù đã có hai gói cứu trợ lớn của chính phủ, nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình với các thiệt hại do đại dịch gây ra.

Bộ Lao động ghi nhận hơn 1,3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua.

Tính đến tuần đầu tháng 1/2021 đã có gần 16 triệu người mất việc do dịch bệnh, khiến nhiều hộ gia đình đang chật vật thanh toán các hóa đơn.

Bộ Thương mại cho biết 13,7% người lớn tuổi sống trong cảnh thường xuyên hoặc đôi khi bị đói.

Hàng triệu trẻ em phải dựa vào các bữa ăn do nhà trường cung cấp, nhưng giờ đây trường cũng phải đóng cửa hoặc thay đổi cách thức giảng dạy trong thời dịch.

Năm trước, chính phủ đã hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình ở mức tương đương với những gì con em họ nhận được ở trường.

Sắc lệnh của tân Tổng thống Biden sẽ tăng mức này thêm 15%, theo đó Nhà Trắng cho biết các gia đình có 3 con sẽ được hỗ trợ thêm 50 USD/tháng.

Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp đưa ra hướng dẫn cho phép các bang mở rộng hỗ trợ lương thực cho thêm 12 triệu người và đánh giá lại cơ sở xác định các mức hỗ trợ.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã đồng ý cấp hỗ trợ cho mỗi người dân tổng cộng 600 USD, sắc lệnh của ông Biden yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng giải ngân số tiền này.

Trong sắc lệnh thứ hai, ông Biden yêu cầu khôi phục quyền đàm phán tập thể cho công chức liên bang, chỉ đạo các cơ quan trình đề xuất sơ bộ để ông có thể ra sắc lệnh mới nhằm yêu cầu các chủ doanh nghiệp liên bang trả lương cho nhân viên tối thiểu 15 USD/giờ. Đề xuất tăng lương tối thiểu sẽ cần được quốc hội phê chuẩn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)