Tang cuong dao tao va chuyen giao ky thuat cho y te co so hinh anh 1Khám bệnh tại Trạm y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 6/8, tại Trung tâm Y tế huyện Ba Vì (Hà Nội), Bộ Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức Khóa đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khỏe nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình.

Đây là khóa đào tạo thứ 2 cho ngành y tế Hà Nội và là khóa thứ 3 của cả nước trong chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm của cả nước.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết thời gian qua, công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã được thực hiện mạnh mẽ, giúp thay đổi bộ mặt của ngành y tế. Tuy nhiên, tình trạng quá tải bệnh viện vẫn còn là thách thức của hệ thống khám, chữa bệnh.

Hiện có trên 80% trạm y tế có bác sỹ, thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người bệnh, song không ít trạm y tế thiếu cán bộ y tế, năng lực chưa đáp ứng khiến người dân vượt lên tuyến trên, gây quá tải bệnh viện.

[Thực hiện đồng bộ tám giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở]

Sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, ung thư, tiểu đường đã gây quá tải cho tuyến trên trong khi hoàn toàn có thể quản lý và điều trị tại trạm y tế xã. Do đó, nâng cao năng lực chuyên môn cho trạm y tế xã, phường giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở, nâng cao đời sống cho nhân viên y tế.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã cử nhiều giảng viên là lãnh đạo, các chuyên gia y tế giỏi về đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế giúp người dân tin tưởng hơn vào y tế cơ sở.

Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, cứ 10 người chết có bảy người chết do các bệnh không lây nhiễm.

Năm 2012, trong 520.000 trường hợp tử vong trong đó có 73% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm; 43% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, mới có trên 30% bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán; Bệnh tăng huyết áp trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán chiếm 43,1% và số chưa được chẩn đoán là 56,9%. Những con số chưa được chẩn đoán hoàn toàn cần được lấp đầy hơn tại y tế cơ sở. Việc chẩn đoán, phát hiện sớm ở y tế cơ sở sẽ giúp việc quản lý, điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tổ chức 20 khóa đào tạo về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khỏe nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở./.

(TTXVN/Vietnam+)