Việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động thương mại giữa các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Đây là nhận định được Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đưa ra ngày 10/9 tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh về thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 18.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong phát biểu, Thủ tướng Ismail kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cùng hợp tác, tiếp tục nâng cao quan hệ thương mại đa phương và cởi mở để tạo điều kiện thuận lợi khôi phục kinh tế trong khu vực, vượt qua khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra.

Người đứng đầu Chính phủ Malaysia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), cho rằng sau khi có hiệu lực, hiệp định tự do thương mại này sẽ là công cụ thiết yếu giúp các nước trong khu vực thúc đẩy nền kinh tế hướng đến phục hồi và tăng trưởng trong tương lai.

Theo ông Ismail, trong khuôn khổ phục hồi kinh tế, ASEAN và Trung Quốc cần phải cố gắng đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng không bị gián đoạn và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Ông nêu rõ: "Bằng cách loại bỏ các rào cản không cần thiết đối với thương mại cũng như giảm thiểu các biện pháp hạn chế thương mại mới, chúng ta sẽ tiến gần hơn tới tốc độ tăng trưởng kinh tế trước đại dịch."

Thủ tướng Malaysia cũng lưu ý hợp tác kinh tế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), vốn hình thành xương sống của nền kinh tế Malaysia.

Ông đánh giá việc cả ASEAN và Trung Quốc cùng thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế kỹ thuật số là kịp thời, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy việc áp dụng công nghệ giữa các SME.

[Malaysia: ASEAN-Trung Quốc cần các sáng kiến chung về bong bóng đi lại]

Thủ tướng Ismail đề xuất thúc đẩy sáng kiến "bong bóng du lịch," công nhận chứng nhận tiêm chủng hay thỏa thuận kiểm dịch giữa ASEAN và Trung Quốc để hồi sinh ngành du lịch, cũng như kết nối giữa người dân các nước trong khu vực, tạo cơ sở cho hợp tác song phương.

Ông nhấn mạnh sự hợp tác này sẽ mang lại điều kiện thuận lợi hơn cho các nước khu vực trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau tác động của đại dịch COVID-19.

Ông Ismail cũng cho rằng việc công nhận lẫn nhau các tài liệu chứng nhận tiêm chủng vaccine sẽ là một lĩnh vực hợp tác cần thiết.

Theo Thủ tướng Malaysia, trong bối cảnh biên giới được thắt chặt nhằm kiểm soát dịch bệnh và việc đi lại xuyên biên giới vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, tất cả các nỗ lực sáng tạo, đổi mới có vai trò quan trọng trong khôi phục sự kết nối giữa người dân các nước.

CAEXPO lần thứ 18 đang diễn ra theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc với các thành viên ASEAN.

Sự kiện này thu hút hàng trăm doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới trong bối cảnh sự hợp tác và phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19 trong khu vực tiếp tục tăng tốc.

Ít nhất 397 công ty nước ngoài tham gia trưng bày tại hội chợ năm nay, triển khai 905 gian hàng, tăng 13,4% so với năm 2020.

Năm ngoái, trao đổi thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 684,6 tỷ USD. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 12 năm liên tiếp kể từ năm 2008. Năm 2020, ASEAN cũng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc./.

Mạnh Tuân-Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)