Tang truong kinh te Trung Quoc du bao o muc 6,1% trong nam 2020 hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy ở Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo báo cáo Triển vọng Tài chính và Kinh tế 2020 của Viện nghiên cứu thuộc ngân hàng Bank of China, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ ở mức 6,1% trong năm 2020.

Báo cáo cho hay Trung Quốc đang phải đối mặt với sự phức tạp ngày càng tăng với nhiều rủi ro và thách thức từ cả trong và ngoài nước.

Về các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, báo cáo này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách nhằm ổn định hơn nữa nền kinh tế.

Báo cáo trên cũng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 2,6% trong năm 2020, mức thấp mới trong những năm gần đây.

Cùng ngày, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) công bố báo cáo mới nhất cho biết giá nhà tại các thành phố lớn tại Trung Quốc sẽ vẫn ổn định trong năm 2020.

Theo báo cáo này, giá nhà tại bốn thành phố hạng một, gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu, sẽ giữ ổn định sau khi giảm nhẹ.

[Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng trở lại ngoài dự báo]

Trong khi đó, các thành phố hạng hai sẽ chứng kiến giá nhà lên xuống không đồng nhất, còn giá nhà ở các thành phố hạng ba và bốn thường sẽ giảm.

Báo cáo này cũng lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đô thị hóa và niềm tin vào thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, lực đẩy nội sinh của tăng trưởng kinh tế vẫn tồn tại dù với tốc độ chậm hơn.

Báo cáo cũng cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần chú trọng đến nguyên tắc "nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ" và duy trì sự ổn định của quy mô tín dụng trong thị trường bất động sản./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)