Tập đoàn Eni phát hiện mỏ khí “quan trọng” ở vùng biển Ai Cập

Công ty năng lượng toàn cầu Eni (Italy) ngày 15/1 thông báo đã phát hiện một mỏ khí đốt quan trọng tại giếng thăm dò Nargis-1 thuộc khu vực nhượng quyền ngoài khơi Nargis ở phía Đông Địa Trung Hải.
Tập đoàn Eni phát hiện mỏ khí “quan trọng” ở vùng biển Ai Cập ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, công ty năng lượng toàn cầu Eni (Italy) ngày 15/1 thông báo đã phát hiện một mỏ khí đốt quan trọng tại giếng thăm dò Nargis-1 thuộc khu vực nhượng quyền ngoài khơi Nargis ở phía Đông Địa Trung Hải, gần thành phố Al-Arish, tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập. 

Thông báo cho biết khoảng 61 m đá sa thạch có chứa các trầm tích Miocene và Oligocene đã được tìm thấy ở độ sâu 309 m dưới mặt nước biển. Phát hiện mới này có ý nghĩa rất quan trọng cho phép Eni phát triển hơn nữa hoạt động thăm dò khí đốt tại giếng Nargis-1.

Eni là công ty năng lượng đa quốc gia của Italy hoạt động tại Ai Cập từ năm 1954, đã được trao quyền thăm dò ở các khu vực Bắc Rafah, Bắc El-Fayrouz, Đông Bắc El-Arish, Tiba và Bellatrix-Seti East. Công ty này hiện là nhà sản xuất dầu khí hàng đầu tại Ai Cập với sản lượng tương đương khoảng 350.000 thùng dầu mỗi ngày.

Phát hiện đáng chú ý nhất của Eni ở Ai Cập là mỏ khí đốt Zohr hồi năm 2015, cho phép quốc gia Bắc Phi này đạt được khả năng tự cung tự cấp khí đốt vào năm 2018 và hiện đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng năng lượng này.

[Israel phát hiện mỏ khí đốt có trữ lượng 13 tỷ m3 ở Đông Địa Trung Hải]

Trước đó hồi tháng 12/2022, tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ cũng thông báo việc phát hiện một mỏ khí đốt mới được đặt tên là "Narges-1X", ở khu vực ngoài khơi Narges của Ai Cập. 

Doanh thu từ xuất khẩu khí đốt của Ai Cập đã tăng gấp 8 lần kể từ năm 2014 và nước này đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn cho châu Âu lục địa, đặc biệt trong bối cảnh xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine kể từ cuối tháng 2 năm ngoái.

Theo một tuyên bố của Chính phủ Ai Cập, kim ngạch xuất khẩu khí đốt tự nhiên và khí hóa lỏng của nước này đã được nâng lên mức khoảng 8 tỷ USD trong năm tài chính 2021-2022./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường một vụ tấn công tại một ngôi làng ở Nigeria. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nigeria: Hơn 100 người bị bắt cóc ở bang Zamfara

Bắt cóc đòi tiền chuộc lâu nay đã trở thành nguồn thu nhập chính của các nhóm vũ trang ở Nigeria. Bang Zamfara là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng này ở khu vực Tây Bắc.

Bộ trưởng Hội nhập châu Phi, Ngoại giao và người Senegal ở nước ngoài Cheikh NIANG tiếp Đại sứ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal Trần Quốc Khánh. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

"Cửa ngõ" để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi

Mối quan hệ giữa Việt Nam-Senegal là sự gắn kết giữa những người bạn thân thiết và thủy chung; hai nước có lập trường tương đồng và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại LHQ.

Những tòa nhà mới xây, hiện đại vẫn chủ yếu mang màu trầm - màu của sa mạc. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)

Cairo - thành phố mang màu của sa mạc

Thay vì tạo điểm nhấn bằng màu sơn, các công trình ở Cairo thường gây ấn tượng bởi ban công, mái vòm, cửa sổ và những chi tiết trang trí mang dấu ấn Hồi giáo cùng kiến trúc Địa Trung Hải.