Tap doan Son Ha hop tac cung EVN HANOI phat trien dien Mat Troi ap mai hinh anh 1Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Sơn Hà và EVN HANOI về phát triển điện Mặt Trời áp mái. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 12/3, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội,  Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cùng Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện Mặt Trời áp mái.

Theo đó, EVN HANOI sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tuyên truyền các chính sách, quy định của pháp luật và tạo điều kiện hỗ trợ lắp đặt, nghiệm thu, đấu nối công tơ hai chiều khi doanh nghiệp triển khai vận hành.

Mặt khác, Tập đoàn Sơn Hà cũng đảm bảo chất lượng tại các dự án, cung cấp thiết bị và các giải pháp kỹ thuật phù hợp tiêu chuẩn Thông tư 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công thương quy định về hệ thống điện phân phối và Thông tư số 30/2019/TT-BCT ngày 28/11/2019 về sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2016/ TT-BCT trong quy định hệ thống truyền tải điện.

Đại diện Tập đoàn Sơn Hà cho biết người dân và doanh nghiệp (nhà máy, khu công nghiệp…) khi lắp đặt các sản phẩm điện Mặt Trời áp mái từ Tập đoàn Sơn Hà sẽ được cam kết đấu nối vào điện lưới quốc gia, sử dụng thuận tiện và có thể bán lại cho công ty điện với mức giá ưu đãi.

Đây hứa hẹn là sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, từ các hộ gia đình nhỏ (chỉ cần có diện tích mái trên 12m2 và không bị che chắn, tiêu thụ trên 1 triệu đồng/ tháng tiền điện) đến các nhà máy, doanh nghiệp, khách sạn… có diện tích mái lớn và tiêu thụ nhiều điện năng.

Việc này không chỉ giúp giảm tải áp lực lên lưới điện, với chi phí lắp đặt ước tính 20 triệu đồng/ 1 Kwp (tùy thuộc điều kiện lắp đặt), khách hàng sẽ chỉ mất 5-6 năm để có thể hoàn vốn ban đầu (chi phí lắp đặt điện Mặt Trời áp mái) và thu lợi nhuận.

[Sử dụng điện Mặt Trời áp mái, doanh nghiệp giảm được nhiều chi phí]

“Chúng tôi cam kết sẽ cùng với EVN HANOI phổ cập thông tin lợi ích của sản phẩm về kinh tế, môi trường, chính sách mua điện của nhà nước. Bên cạnh đó, với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Sơn Hà sẽ cung cấp những sản phẩm điện áp mái chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo hiệu suất cao, độ bền, tính ổn định và an toàn cho khách hàng cũng như lưới điện của EVN HANOI,” ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sơn Hà nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lượng Mặt Trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam nhưng chưa có sự đầu tư tương xứng.

Theo số liệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, tính đến cuối tháng 11/2019, có 19.378 hệ thống điện Mặt Trời mái nhà được lắp đặt trên toàn quốc, với tổng công suất đạt 318 MW.

Với lợi thế về thời tiết như hiện nay, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tận dụng diện tích mặt bằng mái lớn tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng điện lưới đầy đủ là giải pháp hữu hiệu hiện nay.

Việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng Mặt Trời áp mái để sản xuất điện không những tạo ra điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, mà còn giảm áp lực phụ tải lên lưới điện, tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải.

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 - sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 11/2017/QĐ-TTG ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển điện Mặt Trời.

Việc huy động các đối tác xã hội hoá cùng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư, góp phần giảm sức ép cho ngành điện, vừa cung cấp thêm những lựa chọn tối ưu về điện năng cho khối doanh nghiệp và nhân dân./.

Đức Duy (Vietnam+)