Tau chien Nga cap cang Manila trong chuyen tham Philippines 6 ngay hinh anh 1Tàu chiến Nga cập cảng Manila. (Nguồn: gmanetwork.com)

THX đưa tin, Hải quân Philippines và Đại sứ quán Nga tại Manila cho biết các tàu chiến của Nga ngày 6/1 đã cập cảng Nam ở Manila trong chuyến thăm Philippines kéo dài 6 ngày.

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag, tàu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, tàu chống ngầm cỡ lớn Admiral Panteleev và tàu chở dầu cỡ lớn Bris Butoma đã tới Manila vào sáng 6/1, trở thành những tàu chiến nước ngoài đầu tiên thăm Philippines trong năm 2019.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Nga tại Philippines cho biết mục đích chuyến thăm không chính thức này là nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hải quân Philippines và Nga.

[Nga và Philippines hoàn tất kế hoạch hợp tác quốc phòng 2019]

Người phát ngôn của Hải quân Philippines, ông Jonathan Zata cho biết chuyến thăm này sẽ "tăng cường và duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển của hai nước, thông qua hoạt động ngoại giao hải quân và tình hữu nghị."

Ông Zata cho biết chuyến thăm của tàu chiến Nga trong năm nay là lần thứ 7 kể từ năm 2012. Hầu hết các chuyến thăm này diễn ra trong thời gian nắm quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte./.

(Vietnam+)