Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine tiếp tục xuất bến

Theo thông báo của bộ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, tàu Fulmar S treo cờ Barbados đã rời cảng Chornomorsk, chở theo 12.000 tấn ngô tới tỉnh Iskenderun, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine tiếp tục xuất bến ảnh 1Tàu Navi Star mang cờ Panama chở hàng tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã có thêm 2 tàu chở ngũ cốc rời cảng của Ukraine ở Biển Đen trong ngày 13/8, qua đó đưa tổng số tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine theo thỏa thuận được Liên hợp quốc làm trung gian lên 16 tàu.

Theo thông báo của bộ trên, tàu Fulmar S treo cờ Barbados đã rời cảng Chornomorsk, chở theo 12.000 tấn ngô tới tỉnh Iskenderun, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, tàu Thoe treo cờ Quần đảo Marshall cũng xuất phát từ cảng biển này, chở theo 3.000 tấn hạt hướng dương, tới thành phố Tekirdag của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở chiều ngược lại, một con tàu khác đã xuất bến từ Thổ Nhĩ Kỳ trong cùng ngày để tới Ukraine thu mua các loại ngũ cốc.

Trước đó, tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hợp quốc hậu thuẫn ngày 10/8 đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm thấy người mua.

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon rời cảng Odessa của Ukraine ngày 1/8, chở hơn 26.000 tấn ngô và theo dự kiến ban đầu sẽ tới cảng Tripoli của Liban hồi tuần trước.

[Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các tàu chở ngũ cốc tiếp tục rời cảng Ukraine]

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine cho biết chuyến hàng này bị chậm 5 tháng do chiến dịch quân sự của Nga đã khiến khách hàng Liban hủy đơn hàng vào thời điểm tàu đang trên đường đi.

Các trang web theo dõi hải trình cho biết tàu Razoni đã cập cảng Mersin trên Địa Trung Hải sau vài ngày thả neo cách đó không xa.

Cơ quan Hàng hải Ashram cho hay "hàng hóa đã được bán. Hàng sẽ được bốc dỡ tại cảng Mersin."

Trước đó, Nga và Ukraine đã đạt được sự đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký kết riêng rẽ hồi tháng Bảy vừa qua dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo nguồn cung lương thực và phân bón cho thị trường thế giới.

Trong 2 tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột.

Trong khi đó, 2 tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng Ukraine để vận chuyển hàng hóa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục