Tau cuu nguoi di cu cua Duc di vao vung bien Italy bat chap lenh cam hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 26/6, tàu cứu người di cư mang tên Sea-Watch của Đức chở theo 42 người di cư đã đi vào vùng biển của Italy, bất chấp một lệnh cấm của Chính phủ Italy, không cho phép tàu đi vào lãnh hải nước này.

Bộ phận báo chí của tàu trên cho biết thuyền trưởng đã quyết định tiến thẳng đến đảo Lampedusa, nằm giữa Italy và bờ biển Bắc Phi, do tình hình trên tàu đang rất "tồi tệ," đồng thời cho biết tàu được phép vào vùng biển này theo luật khẩn cấp hàng hải.

[Italy kiên quyết cấm tàu cứu người di cư đi vào lãnh hải]

Theo một sắc lệnh được phê chuẩn trong tháng này, Bộ Nội vụ Italy có quyền từ chối việc tiếp cận vùng lãnh hải đối với các tàu mà họ cho là có nguy cơ an ninh hoặc ảnh hưởng trật tự công cộng, và phạt các tàu này.

Trước đó, Tòa án Nhân quyền châu Âu đã ra phán quyết rằng Italy không có nghĩa vụ phải nhận người di cư từ tàu trên dù vẫn phải cung cấp các hỗ trợ trên biển.

Tàu Sea-Watch đã cứu 53 người di cư trôi dạt trên một chiếc xuồng cao su ở ngoài khơi bờ biển Libya ngày 12/6. 11 người trong số này đã được lực lượng cảnh sát biển Italy đưa khỏi tàu vì lý do sức khỏe./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)