Tesla dat nhieu ky vong vao sieu nha may xe dien o Duc hinh anh 1Công nhân làm việc tại công trường xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện Gigafactory của Tesla ở Gruenheide, Đức, ngày 17/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nguồn tin, Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe điện Tesla của Mỹ Elon Musk, ngày 21/3 lên đường đến Berlin (Đức) từ thành phố Austin, bang Texas (Mỹ).

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến thăm nhà máy này vào ngày 22/3.

Trước đó, ngày 4/3, Tesla của Mỹ đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng có điều kiện, mở đường cho việc vận hành "siêu" nhà máy sản xuất ôtô điện Gigafactory ở Gruenheide, bang Brandenburg của Đức.

[Đức chính thức phê duyệt dự án sản xuất ôtô điện của Tesla]

Thông tin trên đã chấm dứt nhiều tháng trì hoãn đối với địa điểm ban đầu được dự kiến đi vào hoạt động từ mùa Hè năm ngoái tại Đức.

Nhà máy Gigafactory được coi là chìa khóa cho tham vọng chinh phục thị trường châu Âu của CEO Tesla Elon Musk.

Tại thị trường này, hãng chế tạo ôtô Volkswagen của Đức đang chiếm thế thượng phong với 25% thị phần xe điện so với 13% của Tesla.

Mặc dù vậy, giấy phép xây dựng dài 536 trang có điều kiện này không đồng nghĩa Tesla có thể bắt đầu vận hành nhà máy ngay lập tức.

Hãng trước tiên phải chứng minh đáp ứng được nhiều điều kiện, bao gồm mức sử dụng nước và kiểm soát ô nhiễm không khí.

Tesla đã tuyên bố về dự án xây dựng nhà máy Gigafactory tại Berlin vào tháng 11/2020.

Đây là nhà máy đầu tiên của hãng ở châu Âu và là nhà máy thứ tư của Tesla trên toàn thế giới.

Dự kiến khi hoàn thành, nhà máy sẽ tuyển dụng 12.000 nhân viên và sản xuất 500.000 ôtô điện mỗi năm.

Ngoài ra, Gigafactory sẽ bao gồm một nhà máy pin có khả năng tạo ra hơn 50 gigawatt giờ (GWh) mỗi năm, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)