Tesla sẽ chia sẻ mạng lưới sạc tại Mỹ cho các đối thủ cạnh tranh

Chính quyền Mỹ cho biết vào cuối năm 2024, Tesla sẽ mở 3.500 trạm sạc Superchargers mới và hiện mở ra dọc theo các hành lang đường cao tốc cho các khách hàng không phải Tesla.
Tesla sẽ chia sẻ mạng lưới sạc tại Mỹ cho các đối thủ cạnh tranh ảnh 1Một trạm sạc Superchargers của Tesla. (Nguồn: The Chronicle)

Hãng xe điện Mỹ Tesla Inc. sẽ mở một phần mạng lưới sạc điện tại Mỹ của họ cho xe điện (EV) do các hãng đối thủ sản xuất, như một phần của chương trình liên bang trị giá 7,5 tỷ USD nhằm mở rộng việc sử dụng EV để cắt giảm lượng khí thải carbon.

Động thái trên có thể giúp biến Tesla thành "trạm đổ xăng" phổ biến của kỷ nguyên EV và có nguy cơ làm giảm lợi thế cạnh tranh đối với các sản phẩm do công ty này sản xuất, vốn đang có quyền truy cập độc quyền vào mạng lưới sạc tốc độ cao Superchargers của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vào cuối năm 2024, Tesla sẽ mở 3.500 trạm sạc Superchargers mới và hiện mở ra dọc theo các hành lang đường cao tốc cho các khách hàng không phải Tesla.

Hãng này cũng sẽ cung cấp 4.000 bộ sạc chậm tại các địa điểm như khách sạn và nhà hàng.

Một quan chức Nhà Trắng mới đây cho biết Tesla sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp - bao gồm cả việc trang bị thêm cho đội xe hiện có của mình - miễn là trạm sạc của hãng cho phép các phương tiện khác đạt tiêu chuẩn sạc được liên bang hỗ trợ (CCS) được sạc.

Chính quyền Mỹ cho biết Tesla đã không cam kết áp dụng CCS làm tiêu chuẩn sạc của họ, nhưng hãng phải tuân thủ các yêu cầu để đủ điều kiện nhận quỹ liên bang.

[Tesla có kế hoạch mở mạng lưới trạm sạc cho các xe điện khác]

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết: "Tesla Superchargers xuất hiện hầu hết mọi nơi," đồng thời tuyên bố Tesla sẽ tăng hơn gấp đôi mạng lưới sạc Supercharger của mình vào cuối năm 2024.

Tesla hiện có 17.711 trạm sạc siêu tốc, chiếm khoảng 60% tổng số bộ sạc nhanh của Mỹ. Ngoài ra còn có gần 10.000 bộ sạc "đích" với đầu cắm Tesla có thể sạc xe qua đêm.

Mở quyền truy cập cho các hãng xe khác vào mạng lưới sạc của Tesla sẽ là một thành công cho chương trình đầy tham vọng của liên bang nhằm chế tạo 500.000 bộ sạc EV vào năm 2030, tăng từ mức tương ứng 130.000 bộ sạc hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục