Thai Binh, Nam Dinh trien khai nhiem vu cap bach phong, chong COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình đã họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình và Giám đốc CDC tỉnh Thái Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh giai đoạn 2 đến 6 giờ ngày 2/8.

Tại các cơ sở y tế của tỉnh Thái Bình đang cách ly, điều trị 47 ca, trong đó 33 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 13 ca đang chờ kết quả xét nghiệm, 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 566) đang có biểu hiện viêm phổi...

[Các địa phương nhanh chóng mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2]

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình nhận định đã xuất hiện ổ dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà và xác định có 11 trường hợp F1, 69 trường hợp F2...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình nhận định việc quản lý cách ly, điều trị người bệnh và người liên quan của ổ dịch này kịp thời.

Bước đầu ổ dịch được kiểm soát tốt nhưng vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh mới tại cộng đồng bởi trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện nay còn có trên 2.500 trường hợp đi từ vùng dịch về địa bàn đã được quản lý cách ly, cần được tiếp tục điều tra dịch tễ, quản lý theo quy định.

Thai Binh, Nam Dinh trien khai nhiem vu cap bach phong, chong COVID-19 hinh anh 2Ngày 1/8, thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được phong tỏa để phòng chống dịch. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng nhận định mức độ dịch bệnh tại Thái Bình hiện nay là nguy hiểm, cần tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người và thường xuyên sát khuẩn tay bằng xà phòng. Tỉnh tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, xông hơi, massage.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, ngành chức năng, gồm Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà tổ chức cách ly, quản lý chặt chẽ việc đi lại đối với người dân ở thôn Bùi, người dân ra, vào xã Hòa Tiến; cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân thôn Bùi; dừng các điểm tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa lớn của tỉnh như Đền Trần, Đền Tiên La, Đền Đồng Bằng, Đền A Sào, Chùa Keo; dừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động thể dục thể thao.

Đối với các huyện nói chung phải tăng cường quản lý nắm bắt các trường hợp từ vùng dịch trở về và tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Với những người đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ngành Y tế phải kiểm soát ngay tình hình. Ngành y tế phải tập trung điều trị cho bệnh nhân ở mức độ cao nhất, không để lây chéo ra các bệnh nhân; hỗ trợ huyện Hưng Hà trong phòng, chống dịch.

Đối với ngành Giáo dục cần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đảm bảo đúng quy định. Với 7 thí sinh của thôn Bùi, xã Hòa Tiến, đến ngày 6/8, CDC tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức xét nghiệm cho tất cả các thí sinh này.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, lúc đó mới quyết định phương án thi cụ thể đối với các thí sinh này.

Tại cuộc họp, nói về chuyến công tác miền Trung của đoàn công tác tỉnh Thái Bình có lịch trình từ ngày 31/7-7/8, đang được dư luận quan tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng cho biết Đoàn công tác của tỉnh đi là có chủ trương, mục đích, thời điểm rõ ràng.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh ở địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, hội ý đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đã quyết định cắt lịch trình chuyến công tác, chỉ làm việc tại hai cơ sở của THACO và giao một Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh phụ trách đoàn tiếp tục chuyến công tác, đồng thời yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và một số lãnh đạo sở, ngành quay trở về, cùng Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phòng, chống dịch.

Việc phong tỏa thôn Bùi, kiểm soát dịch vừa qua là do Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình mong các cơ thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, báo điện tử thận trọng, khách quan trong thông tin, tạo tiếng nói chung, nhận thức, hành động chung trong công tác phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết, vừa qua tỉnh Thái Bình thành lập đoàn công tác tới một số địa điểm ở miền Trung theo lời mời của Tập đoàn Trường Hải THACO nhằm tổ chức sản xuất, phối hợp với khu công nghiệp THACO Quỳnh Phụ.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã thống nhất cắt ngắn lịch trình.

Ngày 1/8, ngay sau khi có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã quay trở về; ngày 2/8, họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà...

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định, trong suốt thời gian dài vừa qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã được triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ, không chủ quan, lơ là, luôn sẵn sàng cao độ ở trạng thái bình thường mới.

Khi có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến Quyền Bộ trưởng Y tế, thống nhất các biện pháp, chỉ đạo kịp thời đối với địa phương, các cơ quan đầu mối liên quan, trong đó yêu cầu triển khai ngay biện pháp phong tỏa địa bàn có ca mắc COVID-19, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, truy vết F1, F2, tái khởi động các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho rằng, tại thời điểm nhạy cảm này nếu không thông tin đầy đủ sẽ gây hoang mang dư luận.

Bên cạnh đó, đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác và nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, không lơ là chủ quan, chấp hành nghiêm các biện pháp chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh.

Đối với địa điểm, địa phương và đối tượng có nguy cơ phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp theo từng cấp độ, trong đó chú trọng biện pháp tuyên truyền, định hướng cho người dân vừa không chủ quan vừa không hoang mang, cần tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và tự giác phòng chống dịch, nhất là trong việc theo dõi, khai báo diễn biến tình trạng sức khỏe.

Đề cao, nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, phát huy các kinh nghiệm đã có, tiếp tục nâng cao năng lực về điều kiện cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật cho lực lượng y tế, lực lượng tham gia công tác cách ly; phát huy cao độ vai trò của nhân dân, của các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, nhất là các cán bộ ở thôn, tổ dân phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đang tiến hành các giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định, kết quả rà soát từ các địa phương, tính đến chiều 31/7 có 2.917 trường hợp đi từ Đà Nẵng về Nam Định; trong đó, 203 trường hợp đã qua 14 ngày, 2.696 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Đặc biệt, 18 trường hợp có nguy cơ cao với dịch COVID-19, xuất hiện các triệu chứng ho, đau họng được cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 18 trường hợp có nguy cơ cao. Hiện 6/18 trường hợp này có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường quản lý, điều trị các ca bệnh dương tính hoặc có nguy cơ cao với COVID-19; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo tại khu vực cách ly điều trị, lây lan ra cộng đồng.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng, cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2; bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết có đủ công cụ, phương tiện, vật tư, cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định tiến hành xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện: ho, sốt, đã từng đi, đến thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển và tàu, thuyền nhập cảnh qua Cảng Hải Thịnh (huyện Hải Hậu), không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm COVID-19 trong các khu cách ly tập trung.

Các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách, theo dõi y tế đối với tất cả những trường hợp đã từng đi, đến thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trở về địa phương từ ngày 1-28/7...

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đang điều trị 7 bệnh nhân COVID-19. Đây là những công dân Việt Nam nhập cảnh từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 17/7, được cách ly tại khu cách ly tập trung tỉnh Nam Định (núi Gôi, huyện Vụ Bản).

Tất cả đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây bệnh ra cộng đồng. Các ca bệnh này đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, hiện tại không sốt, không ho, không khó thở.

Tại khu cách ly tập trung tỉnh Nam Định (núi Gôi, huyện Vụ Bản) đang cách ly y tế 73 trường hợp; có 37 chuyên gia, người lao động, nhà quản lý nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để làm việc ở các doanh nghiệp được cách ly y tế tại khách sạn Hồi An, huyện Vụ Bản. Tất cả các trường hợp trên sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở./.

Sơn Hải-Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)