Thái Lan: Bangkok lên kế hoạch chuyển hoàn toàn sang xe buýt điện

Cơ quan quản lý giao thông công cộng thành phố Bangkok đã đưa ra kế hoạch mua 2.800 xe buýt mới để thay thế các xe buýt chạy bằng nhiên liệu hóa thạch hoạt động trên 109 tuyến trong thành phố.
Thái Lan: Bangkok lên kế hoạch chuyển hoàn toàn sang xe buýt điện ảnh 1Thành phố Bangkok của Thái Lan sẽ chuyển dần sang sử dụng xe buýt điện. (Nguồn: Post Today)

Cơ quan quản lý giao thông công cộng thành phố Bangkok (BMTA) đang lên kế hoạch dùng 3.200 xe buýt điện để loại bỏ dần các xe buýt chạy bằng nhiên liệu hóa thạch khỏi đội xe của thủ đô trong vòng 3 năm.

Theo Phó thư ký thường trực phụ trách giao thông của chính quyền Bangkok Sorapong Paitoonphong, kế hoạch nói trên là một phần của chương trình phục hồi hoạt động kinh doanh đã được sửa đổi của BMTA.

Chương trình này sẽ được trình lên Chính phủ Thái Lan để phê duyệt trong khoảng hai tháng.

Trước đó, Văn phòng Chính sách Doanh nghiệp Nhà nước (SEPO) đã chỉ thị cho BMTA sửa đổi chương trình phục hồi hoạt động kinh doanh để kết hợp công nghệ xe điện.

Năm 2020, BMTA đã đưa ra kế hoạch mua 2.800 xe buýt mới để thay thế các xe buýt cũ hoạt động trên 109 tuyến trong thành phố. Theo kế hoạch sửa đổi, BMTA sẽ dùng xe buýt điện để thay thế xe buýt cũ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, hiện BMTA vẫn chưa quyết định sẽ mua hay thuê xe buýt điện. Ông Sorapong cho biết BMTA sẽ phải sớm đưa ra quyết định vì cơ quan này sẽ phải xác định ngân sách mua sắm.

BMTA cũng sẽ xem xét lại kế hoạch thuê một công ty để sơn lại 323 xe buýt cũ chạy bằng khí tự nhiên (NGV) để sử dụng trong 5 năm nữa.

Phiên bản cuối cùng của chương trình phục hồi hoạt động kinh doanh của BMTA - bao gồm các chi tiết về việc nghỉ hưu sớm cho nhân viên, cũng như kế hoạch tuyển dụng tài xế và kỹ thuật viên có khả năng vận hành và bảo dưỡng xe buýt điện - dự kiến sẽ sẵn sàng trong khoảng hai tháng nữa.

[Hà Nội có thêm tuyến buýt điện để phục vụ nhu cầu đi lại người dân]

Trong khi chương trình phục hồi đang được hoàn thiện, BMTA đang có kế hoạch thuê một số công ty để vận hành 224 xe buýt điện trên một số tuyến nhất định. Ông Sorapong cho biết kế hoạch này sẽ tiêu tốn khoảng 953 triệu baht (gần 27 triệu USD).

Trong khi đó, các công ty nhượng quyền đang vận hành 54 tuyến xe buýt ở Bangkok và các tỉnh lân cận sẽ bắt đầu thay thế đội xe bằng xe buýt điện trong tháng này.

Việc phát triển ngành công nghiệp xe điện là một phần quan trọng trong nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng công nghệ cao, với trọng tâm chính đặt vào các ngành công nghiệp công nghệ tân tiến, mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG), chăm sóc sức khỏe, du lịch…

Chính phủ Thái Lan cũng đang đẩy nhanh việc xúc tiến lắp ráp xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này và có kế hoạch sẽ bắt đầu vào năm tới.

Những loại phụ tùng quan trọng như pin, động cơ kéo, bộ phận quản lý pin, bộ chuyển đổi điện AC/DC, bộ biến tần, sạc điện cầm tay, ngắt mạch và các hệ thống sạc điện thông minh cũng sẽ được sản xuất tại Thái Lan trong tương lai gần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục