Thai Lan bat dau chien dich tiem chung dai tra vao ngay 7/6 hinh anh 1Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Thái Lan. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan ngày 4/6 ghi nhận thêm 2.631 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua cùng với 31 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á này lên 171.979 ca, trong đó có 1.177 ca không qua khỏi.

Dự kiến, Thái Lan sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vào ngày 7/6, tuy nhiên một số tỉnh của nước này có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn đáng kể có thể sẽ phải hoãn các lịch hẹn tiêm chủng do nhận được nguồn cung cấp vaccine tiêm chủng ít hơn so với dự kiến của Bộ Y tế.

Bí thư thường trực Bộ Y tế Thái Lan Kiattiphum Wongrajit khẳng định tất cả các tỉnh sẽ nhận được một số liều vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 7/6 vì khoảng 2 triệu liều vaccine AstraZenecaSinovac đang được phân phối cho các tỉnh.

Tuy nhiên, ưu tiên sẽ được dành cho những tỉnh có tình hình COVID-19 nghiêm trọng hơn và nằm các trong chính sách đặc biệt của Chính phủ như chính sách xúc tiến du lịch.

[Thái Lan đảm bảo tiêm vaccine COVID-19 cho người nước ngoài]

Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ nhận 61 triệu liều vaccine từ hãng dược phẩm AstraZeneca và khoảng 10-15 triệu liều từ hãng Sinovac.

Ngoài ra, nhà chức trách nước này cũng đang đàm phán để mua thêm 20 triệu liều vaccine của hãng Pfizer và 5 triệu liều của hãng Johnson & Johnson.

Theo Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul, Cơ quan Dược phẩm Chính phủ (GPO) sẽ nhập khẩu 11 triệu liều vaccine Sinovac từ tháng 6 để bổ sung cho kế hoạch mua sắm ít nhất 100 triệu liều vaccine của Chính phủ.

Cho đến nay, Thái Lan đã nhận được 6 triệu liều vaccine Sinovac, trong đó 5,5 triệu liều được mua và 500.000 liều do Chính phủ Trung Quốc tặng.

Vaccine Sinovac sẽ bổ sung cho loại vaccine chính sẽ được sử dụng ở Thái Lan là AstraZeneca để hoàn thành mục tiêu đạt được ít nhất 100 triệu liều.

Trong thời gian từ tháng 6-8, tổng cộng 11 triệu liều vaccine Sinovac sẽ được chuyển đến Thái Lan với tốc độ từ 2,5-3 triệu liều mỗi tháng./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)