Nội các Thái Lan vừa thông qua đề xuất cấp thị thực nhập cảnh dài ngày cho người nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này với điều khiện họ thực hiện cách ly 14 ngày và có thời gian lưu trú ít nhất 90 ngày.

Ngày 15/11, phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời phó phát ngôn viên Chính phủ Traisuree Taisaranakul cho biết nội các đã đồng ý cho phép người nước ngoài đến Thái Lan với thời gian lưu trú lên tới 9 tháng cho mỗi chuyến đi, miễn là họ có thể chứng minh được họ đã có thời gian 14 ngày cách ly.

Theo kế hoạch, người nước ngoài sẽ được cấp thị thực nhập cảnh với thời gian lưu trú 90 ngày và có thể được gia hạn hai lần với tổng thời gian 9 tháng. Chính sách mới này sẽ được thực hiện từ tháng tới và dự kiến mỗi tháng có 1.200 du khách sẽ được cấp thị thực loại này.

[Mô hình càphê máy bay hút khách tại Thái Lan trong mùa dịch bệnh]

Phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc ngày 15/9 cho biết đã cấp giấy phép bay cho hãng hàng không giá rẻ T'way Air của Hàn Quốc nối lại khai thác đường bay Incheon-Vũ Hán sau 8 tháng kể từ khi dịch COVID-19 khởi phát tại thành phố này của Trung Quốc.

Theo đó, T'way Air sẽ vận hành đường bay trên với tần suất một chuyến/tuần bắt đầu từ ngày 16/9.

Trước đó, T'way Air đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của chính quyền địa phương Trung Quốc và giấy phép bay của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, sau đó đăng ký với Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc xin cấp giấy phép bay.

Thai Lan cap thi thuc dai ngay co dieu kien cho cong dan nuoc ngoai hinh anh 1Hãng hàng không T'way Air của Hàn Quốc sẽ nối lại khai thác đường bay Incheon-Vũ Hán. (Nguồn: croatiaweek.com)

Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air và hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines trước đây khai thác đường bay Incheon-Vũ Hán với tần suất 4 chuyến/tuần. Tuy nhiên, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc đã cấm khai thác đường bay này từ ngày 23/1 do dịch COVID-19 bùng phát.

Bộ trên cho biết đã nhận được nhiều yêu cầu nối lại đường bay quốc tế đến Vũ Hán do đây là thành phố công nghiệp nơi nhiều nhân viên của các doanh nghiệp Hàn-Trung thường xuyên qua lại.

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ để nhanh chóng nối lại nhiều đường bay quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tại Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hong Kong sẽ mở cửa quán rượu, bể bơi và các công viên chủ đề sau khi tiến hành xét nghiệm quy mô lớn. Theo đó, Hong Kong sẽ mở cửa trở lại các địa điểm từ ngày 18/9 do chính quyền đã nới lỏng những hạn chế phòng dịch sau khi xét nghiệm gần 2 triệu người, gần 25% dân số thành phố, và phát hiện 42 trường hợp nhiễm COVID-19.

Thai Lan cap thi thuc dai ngay co dieu kien cho cong dan nuoc ngoai hinh anh 2Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 29/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Hong Kong đã cho phép các địa điểm giải trí và phòng tập thể dục hoạt động trở lại, đồng thời tăng số người được phép tụ tập lên 4 người. Với quyết định mới nhất này, các bể bơi tại đây sẽ hoạt động với 50% công suất, trong khi các cửa hàng ăn, quán rượu sẽ phải đóng cửa vào nửa đêm.

Lệnh cấm tụ tập từ 4 người trở lên vẫn có hiệu lực cũng như một lệnh cấm người dân đến các bãi biển công cộng.

Tổng số bệnh nhân COVID-19 tại vùng lãnh thổ này hiện là 4.967 người, trong đó 101 người đã tử vong. Hong Kong ghi nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong là vào ngày 14/2.

Đầu tháng 7, làn sóng dịch bệnh thứ ba đã cướp đi sinh mạng của hơn 80 người tại đây chỉ trong 2 tháng. Riêng trong tháng 8 đã có gần 60 bệnh nhân qua đời./.

Ngọc Quang-Mạnh Hùng-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)