Thai Lan cho phep to chuc tu nhan, chinh quyen dia phuong mua vaccine hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Narathiwat, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan sẽ cho phép các tổ chức tư nhân và cơ quan hành chính địa phương mua vaccine ngừa COVID-19, nhưng chỉ thông qua các kênh của Chính phủ.

Đại tướng Natthapon Nakpanich, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia kiêm Giám đốc hoạt động của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA), ngày 9/6 cho biết các tổ chức tư nhâncơ quan hành chính địa phương có thể mua vaccine ngừa COVID-19 từ Cục Kiểm soát Dịch bệnh, Viện Vaccine Quốc gia, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ, Hiệp hội Chữ thập Đỏ Thái Lan, Học viện Hoàng gia Chulabhorn và các cơ quan chính phủ khác sẽ được công bố sau.

Theo Đại tướng Natthapon, việc mua sắm vaccine ngừa COVID-19 không thể được thực hiện trực tiếp vì nguồn cung cấp vẫn còn hạn chế và mỗi nhà sản xuất sẽ chỉ thực hiện một hợp đồng cung cấp ở mỗi quốc gia.

[Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, hướng tới miễn dịch cộng đồng]

Ông Natthapon nhận xét rằng trên thực tế không phải tất cả các cơ quan hành chính địa phương đều có thể mua vaccine ngừa COVID-19 do hạn chế về ngân sách ở địa phương.

Các cơ quan hành chính địa phương chỉ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm chủng của CCSA và Bộ Y tế trong địa phương mình.

Việc mua sắm vaccine cũng sẽ cần có sự phê duyệt của ủy ban về các bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh do các tỉnh trưởng đứng đầu và sau đó là từ CCSA.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 9/6 ghi nhận 2.680 ca nhiễm mới và 35 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 185.288, trong đó có 1.332 ca tử vong.

Chỉ riêng làn sóng COVID-19 thứ ba từ đầu tháng 4 đến nay đã làm cho 156.365 người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của 1.238 người.

Cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ hy vọng trong tháng 7 tới sẽ có 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm mỗi ngày trong khuôn khổ của chương trình tiêm chủng quốc gia trong bối cảnh chính quyền thủ đô Jakarta mở rộng chương trình tiêm chủng cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên nhằm kiềm chế dịch bệnh gia tăng ở thủ đô.

Thai Lan cho phep to chuc tu nhan, chinh quyen dia phuong mua vaccine hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Nam Tangerang, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong chuyến thăm thành phố Depok ở phía Nam thủ đô Jakarta, Tổng thống Widodo cho biết ông hy vọng có tới 700.000 liều vaccine được tiêm mỗi ngày trong tháng này và sau đó để có thể lên tới 1 triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày trong tháng 7.

Giới chức y tế Indonesia hiện đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng sau khi gặp một số vấn đề về nguồn cung vaccine.

Đến nay, ít nhất 11,43 triệu người Indonesia đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc của hãng AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) hoặc của công ty công nghệ sinh học Sinovac và hãng dược Sinopharm (Trung Quốc). Tính tới ngày 31/5, Indonesia có gần 76 triệu liều vaccine sẵn sàng để sử dụng.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người dân cho đến năm 2021./.

Ngọc Quang-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)