Thai Lan: Gia tang nhu cau giuong benh cho cac ca nang o Bangkok hinh anh 1Một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) cho biết trong vài tuần tới, thủ đô Bangkok sẽ cần thêm nhiều giường cho những trường hợp mắc bệnh nặng trong bối cảnh số ca nhiễm mới theo ngày ở địa phương này đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

The phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 2.044 ca mắc mới và thêm 27 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt là 78.855 ca và 363 ca.

Trong số ca mắc mới có 2.040 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 4 ca nhập cảnh. Riêng thủ đô Bangkok có tới 869 ca mới lây nhiễm trong cộng đồng.

[Thái Lan: Bangkok đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19]

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết số ca mắc mới COVID-19 ở Bangkok đã vượt quá mốc 500 ca mỗi ngày kể từ đầu tháng 5 và tiếp tục tăng.

Trong khi đó, số bệnh nhân nặng ở thủ đô tăng lên hàng ngày tỷ lệ thuận với số bệnh nhân nặng ở một số tỉnh lân cận như Nonthaburi và Nakhon Pathom.

Ông Taweesilp nhận định nhu cầu về giường bệnh ở vùng Bangkok rộng lớn sẽ tiếp tục tăng vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của tháng này.

Một bệnh viện dã chiến mới với hơn 1.000 giường dành cho những ca bệnh nặng sẽ được lập tại một trung tâm hội nghị ở khu vực Chaeng Watthana.

Cũng theo bác sỹ Taweesilp, đường lây nhiễm COVID-19 đã chuyển từ các địa điểm giải trí vào đầu tháng 4 sang tiếp xúc gần giữa mọi người trong cộng đồng và gia đình. Ngoài ra, số ca tử vong cũng đang gia tăng ở Bangkok và đã có những vấn đề về dịch vụ tang lễ.

Một vấn đề nữa liên quan đến COVID-19 mà thủ đô Bangkok phải đối mặt là rác thải có nguy cơ gây lây nhiễm.

Những chất thải này được thu gom từ các cơ sở cách ly của nhà nước, các khách sạn dùng làm nơi cách ly, bệnh viện dã chiến và bệnh viện-khách sạn trong thành phố, với lượng trung bình khoảng 16,12 tấn/ngày.

Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã thu gom được tổng cộng 547,93 tấn rác thải có nguy cơ gây nhiễm trong khoảng thời gian từ ngày 1-5/5.

BMA đã chỉ thị cho tất cả các nhân viên thu gom rác thải phải áp dụng các biện pháp bảo hộ nghiêm ngặt để phòng ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, để giải quyết tình trạng chất thải có nguy cơ gây lây nhiễm ngày càng gia tăng, BMA đã lắp đặt thêm 1.000 thùng rác sinh học khác trên toàn thành phố để người dân bỏ riêng khẩu trang đã qua sử dụng và rác thải y tế nhằm tách những loại rác này khỏi rác thải hộ gia đình.

Trong khi đó, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Philippines ngày 7/5 thông báo biện pháp siết chặt kiểm soát các hành khách nhập cảnh.

Thai Lan: Gia tang nhu cau giuong benh cho cac ca nang o Bangkok hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Malina, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, nêu rõ thời gian thực hiện cách ly đối với hành khách nhập cảnh nước này sẽ tăng từ 7 ngày lên 14 ngày, trong bối cảnh Philippines nỗ lực ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo người phát ngôn trên, Philippines sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát mới kể cả với những hành khách đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo đó, hành khách sau khi nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly 10 ngày tại các cơ sở cách ly do chính phủ quản lý và sau đó cách ly 4 ngày tại nhà.

Họ sẽ được xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 nhưng vẫn phải hoàn thành thời gian cách ly tại các cơ sở nói trên kể cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Philippines siết chặt kiểm soát biên giới sau khi 5 hành khách từng đến Ấn Độ nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 6/5, Philippines đã cho phép một tàu container từng đến Ấn Độ cập cảng để hỗ trợ 12 trong số 21 thủy thủ người Philippines trên tàu dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Bộ Giao thông, 2 trong số 12 ca này mắc bệnh nặng và được đưa đến cơ sở y tế để điều trị trong khi những người còn lại đang được chăm sóc trên tàu./.

Ngọc Quang-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)