Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 7/5, chính quyền vùng đô thị Bangkok, nơi đang là tâm điểm của làn sóng dịch COVID-19 thứ ba tại Thái Lan, cam kết thực hiện mọi biện pháp có thể để kiểm soát tình trạng gia tăng các ca nhiễm trên địa bàn. 

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết làn sóng dịch bệnh mới đang lan nhanh tại những khu vực xung quanh thủ đô nên Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh trong vòng 2 tuần.

Trước đó, ngày 6/5, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) thông báo trọng tâm hiện nay là kiềm chế các ổ dịch chính ở 3 cộng đồng dân cư tại Bangkok gồm Klong Toey ở quận Klong Toey, Bon Kai ở Pathumwan và Ban Khing ở Bang Kae.

Trong khi đó, BMA đã quyết định thiết lập các trung tâm giám sát tình hình COVID-19 tại toàn bộ 50 quận của thủ đô nhằm tăng cường khả năng ứng phó dịch bệnh tại chỗ. Hiện BMA cũng đang thực hiện xét nghiệm đại trà tại nhiều địa điểm để phát hiện sớm các ca bệnh.

Hiện thủ đô Bangkok đang là vùng Đỏ trên thang cảnh báo nguy cơ dịch bệnh tại Thái Lan, với mức độ hạn chế tối đa và được ưu tiên tiêm chủng.

[Thái Lan ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân]

Cũng trong ngày 6/5, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC) Nattaphon Narkphanit thông báo mục tiêu tiêm phòng cho tất cả 6 triệu người trưởng thành ở Bangkok trước cuối tháng 8 tới.

Theo đó, từ tháng 5-8, mỗi ngày sẽ có khoảng 60.000 người ở Bangkok sẽ được tiêm phòng COVID-19. Ông Nattaphon cho biết các đơn vị chức năng đang chuẩn bị các điểm tiêm chủng tại 50 quận trên khắp thủ đô để đạt được mục tiêu này.

Trong khi đó, phòng Thương mại Thái Lan (TCC) cho biết các đơn vị tư nhân đang chuẩn bị 372 điểm tiêm phòng COVID-19 trên toàn quốc, trong đó có 82 điểm ở Bangkok, để hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng đại trà cho 50 triệu người trên tổng dân số khoảng 70 triệu người của Thái Lan trong năm nay.

Theo Chủ tịch TCC Sanan Angubolkul, các nhà máy và công sở trên toàn Thái Lan cũng đã bố trí các điểm tiêm chủng lưu động, hệ thống máy tính, thiết bị công nghệ thông tin, máy in, tình nguyện viên, đầu đọc thẻ, thức ăn và nước uống để hỗ trợ chiến dịch. Mục đích là để cung cấp dịch vụ tiêm chủng tại chỗ nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh khi di chuyển.

Hiện Thái Lan đang đương đầu với làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 diễn biến phức tạp hơn các đợt bùng phát trước. Ngày 7/5, quốc gia Đông Nam Á ghi nhận 2.044 ca mắc mới COVID-19 và 27 ca tử vong vì dịch bệnh trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca lên 78.855 ca, trong đó có 363 người không qua khỏi./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)