Thai Lan keu goi nuoc ngoai tang cuong dau tu vao EEC hinh anh 1Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan. (Ảnh: BNG Thái Lan)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha mới đây đã kêu gọi các quan chức Thái làm việc tại nước ngoài tăng cường chia sẻ thông tin về chương trình Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) để thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu sau khi chủ trì một phiên họp của Ủy ban Chính sách EEC hôm 6/3, Thủ tướng Prayut khẳng định rất nhiều dự án trong khuôn khổ chương trình EEC đã đạt được những tiến triển tích cực, ví dụ như Thành phố Sân bay phía Đông hay Sân bay quốc tế U-Tapao.

Trong khi đó, ba tỉnh ở bờ biển phía Đông gồm Chon Buri, Rayong và Chachoengsao đã được đề xuất trở thành các đặc khu kinh tế mới của Thái lan trong khuôn khổ EEC.

Liên quan đến vấn đề quản lý nguồn nước trong EEC, Thủ tướng Prayut cho biết các kế hoạch ngắn và dài hạn đều đã được triển khai. Nhà chức trách đã triển khai ngay một kế hoạch để tăng cường lượng nước cung cấp cho EEC thông qua các dự án bơm và điều hướng nước.

Tổng cục Quản lý Khu công nghiệp Thái Lan và Liên đoàn Công nghiệp Thái đã cùng nhau nỗ lực để 10% thiểu lượng nước sử dụng trong EEC từ tháng 1-6/2020, đồng thời thúc đẩy đàm phán về việc mua nước từ các nguồn tư nhân để cấp cho các tỉnh Chon Buri và Chachoengsao.

Về dài hạn, kế hoạch quản lý nguồn nước trong giai đoạn 2020-2037 của EEC bao gồm 38 dự án về quản lý nguồn cung và 12 dự án về quản lý nhu cầu, cùng với đó là các dự án liên quan đến hoạt động khử mặn nước và kết hợp đầu tư với khu vực tư nhân.

Cuộc họp của Ủy ban Chính sách EEC cũng đã thông qua một dự án về năng lượng sạch (năng lượng mặt trời). Dự án này cũng sẽ được đưa vào Kế hoạch Phát triển năng lượng của Thái Lan.

Kế hoạch này cũng sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu ngân sách cho các dự án của EEC, tăng cường phát triển kỹ năng cho các doanh nhân và lao động người Thái làm việc trong EEC.

Vi Diệu (Vietnam+)