Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai. (Nguồn: iisd.ca)

Truyền thông Thái Lan ngày 24/5 cho biết cựu Thủ tướng Chuan Leekpai, cố vấn của Đảng Dân chủ, có thể sẽ sớm tuyên bố tham gia cuộc chạy đua chức thủ tướng với đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha trong cuộc bầu cử tới.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Abhisit Veijajiva được dẫn lời nói rằng ông Chuan được xem là một nhà chính trị lão luyện và sẽ nhận được sự ủng hộ của cử tri. Ngoài ra, cựu Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Alongkorn Ponlaboot cũng lên tiếng ủng hộ ông Chuan tham gia tranh cử chức thủ tướng.

[Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha vẫn nhận được sự ủng hộ cao]

Năm 1992, đảng Dân chủ đã giành thắng lớn với việc ông Chuan trở thành thủ tướng được bầu đầu tiên trong lịch sử Thái Lan sau một cuộc tổng tuyển cử.

Theo một nguồn tin nội bộ đảng Dân chủ, đảng này sẽ phải đàm phán về việc cử người giữ chức thủ tướng nếu đảng Dân chủ tham gia chính phủ liên minh.

Hiện nay, ông Chuan là người có cơ hội cao nhất trong đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ của các chính đảng khác, kể cả đảng Puea Thai và đảng ủng hộ quân đội.

Trong khi đó, các nhà quan sát chính trị cho rằng chỉ khi hai chính đảng lớn nhất Thái Lan là đảng Puea Thai và đảng Dân chủ bắt tay nhau mới có thể chiến thắng được chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayut./.