Ngày 2/8, Cục Phòng chống ma túy Thái Lan cho biết cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ 1.374 nghi phạm buôn ma túy và tịch thu một lượng ma túy lớn trị giá ước tính 535 triệu baht (khoảng 17,1 triệu USD) trong một chiến dịch thực hiện từ tháng Tư đến tháng Sáu vừa qua ở khu vực miền Bắc nước này.

Theo Tổng thư ký Văn phòng Ủy ban Kiểm soát ma túy Thái Lan (ONCB), Niyom Termsrisuk, phần lớn số ma túy bị tịch thu là ma túy đá, được tuồn nhiều vào Thái Lan trong năm nay do nước láng giềng Myanmar tiến hành chiến dịch truy quét và bài trừ ma túy.

[Thái Lan triệt phá đường dây mang thai hộ do người Trung Quốc đứng đầu]

Chỉ riêng trong tháng Bảy, cơ quan chức năng Thái Lan đã phát hiện 40 túi lớn chứa 1.200kg ma túy đá được giấu bên trong bao tải phân bón trên một chiếc xe tải ở tỉnh Surat Thani, miền Nam nước này.

Hai nghi phạm đã bị bắt và thú nhận số ma túy này đến từ Myanmar.

Ông Termsrisuk cho biết ma túy đá đang được đưa trái phép vào Thái Lan một cách thường xuyên hơn và với số lượng lớn hơn.

Theo ông, Myanmar là tuyến đường quá cảnh của ma túy rồi từ đó được đưa sang miền Nam Thái Lan và vận chuyển bằng đường biển sang những nước thứ ba như Malaysia, Indonesia, Philippines, Nhật Bản và Australia./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)