Thai Lan triet pha duong day mang thai ho do nguoi Trung Quoc dung dau hinh anh 1Cảnh sát Thái Lan triệt phá đường dây mang thai hộ. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát Thái Lan ngày 13/2 đã mở chiến dịch truy quét một đường dây tổ chức mang thai hộ tại Bangkok cùng các tỉnh lân cận, bắt giữ 9 nghi can trong các cuộc đột kích ở Bangkok, Pathum Thani và Sukhothai, trong đó có một cặp vợ chồng người Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn truyền thông sở tại cho biết hơn 200 cảnh sát và lực lượng liên ngành đã được huy động tham gia chiến dịch trên. Đáng chú ý, lực lượng chức năng khi đột kích vào một căn biệt thự ở Bangkok đã phát hiện 6 phụ nữ người Thái Lan và một nam giới mang quốc tịch Trung Quốc.

Trong số những phụ nữ này có một người vừa sinh con được khoảng 30 ngày, số còn lại đang mang thai. Những phụ nữ trên đã được đưa về đồn cảnh sát, trong khi các trẻ sơ sinh được nhân viên bảo trợ xã hội chăm sóc. Vợ của người đàn ông Trung Quốc nói trên và những nghi can còn lại cũng bị bắt tại một số địa điểm khác.

Chiến dịch truy quét diễn ra sau khi cảnh sát mở cuộc điều tra nhằm vào một nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc thuê phụ nữ Thái Lan sinh con hộ. Chỉ huy đơn vị chống buôn người của cảnh sát Thái Lan (ATPD), Thiếu tướng Worawat Watnakornbancha cho biết những người phụ nữ này được trả từ 400.000-600.000 baht (12.850-19.280 USD) mỗi người. Hiện lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra, tiến hành bắt giữ những người có liên quan đến đường dây.

[Hai đối tượng người Trung Quốc bị phạt tù vì tổ chức mang thai hộ]

Theo luật pháp Thái Lan, những hành vi mang thai hộ dưới các hình thức thương mại, môi giới…. đều bị cấm. Sau khi Luật Bảo vệ trẻ em sinh ra từ các Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản có hiệu lực, đường dây mang thai hộ nói trên đã thu xếp cho các nhóm phụ nữ sang một nước láng giềng để thụ tinh, sau đó quay trở lại Thái Lan.

Khi sắp đến ngày sinh nở, số phụ nữ này được đưa đến Trung Quốc và sinh nở ở đó rồi trở lại Thái Lan một mình. Tướng Worawat cũng cho biết, cảnh sát Thái Lan sẽ làm việc với nhà chức trách Trung Quốc để tìm nơi ở của những đứa trẻ nói trên.

Quá trình điều tra của cảnh sát cho thấy các nghi can người Trung Quốc đã mở một công ty bình phong và thuê phụ nữ Thái Lan đến làm việc. Ít nhất 100 phụ nữ trên khắp Thái Lan đã được thuê mang thai hộ. Nhà chức trách Thái Lan đã tịch thu tài sản của 9 nghi can bị bắt, bao gồm 16 xe ôtô có tổng trị giá 15 triệu baht và một ngôi nhà có giá 20 triệu baht ở Bangkok./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)