Gạo Thái Lan được bày bán tại chợ ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan và khối doanh nghiệp nước này quyết tâm đẩy mạnh việc tăng thêm hàm lượng giá trị cho ngành sản xuất gạo, vốn vẫn đang là một thế mạnh của kinh tế Thái Lan.

Tinh thần trên được thể hiện tại Hội nghị gạo Thái Lan 2017 được tổ chức từ ngày 28-30/5 ở thủ đô Bangkok.

Đây là một sự kiện do Bộ Thương mại Thái Lan chủ trì tổ chức, với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đại diện cho hơn 40 nước và vùng lãnh thổ.

Dự chủ trì phiên khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã có bài phát biểu với chủ đề: “Thương mại gạo Thái Lan và tương lai,” phác thảo các chính sách lớn của Chính phủ Thái Lan đối với sự phát triển bền vững của ngành gạo nước này.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho biết, hội nghị được tổ chức lần đầu nhằm quảng bá tiềm năng của Thái Lan trong lĩnh vực trồng trọt và chế biến lúa gạo.

[Thái Lan xuất khẩu 3,4 triệu tấn gạo trong ​4 tháng đầu năm]

Theo bà Apiradi, với lợi ích của cuộc cách mạng công nghệ, tất cả các bên trong ngành đã được hưởng lợi từ việc tăng thêm giá trị gạo, phù hợp chiến lược kinh tế “Thái Lan 4.0”.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã thảo luận các biện pháp tăng năng suất, chất lượng lúa gạo trên cơ sở phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các nước chế biến, xuất khẩu gạo, góp phần giúp thị trường gạo quốc tế ổn định và tăng trưởng.

Đoàn đại biểu Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu, đã tham dự hội nghị.

Bên lề hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam có các cuộc làm việc với Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn, Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan và thăm một số cơ sở chế biến gạo của nước này./.