Thủ tướng Abhisit cũng cho biết qua 18 năm tham gia chính trị ở Thái Lan, ôngthấy giới chính trị nước này ngày càng có xu hướng muốn mưu cầu lợi ích cá nhânhơn phụng sự đất nước hay lý tưởng chính trị.
Nạn tham nhũng chẳng những cản trở sự phát triển dân chủ và hưng thịnh của đấtnước mà còn có thể đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng. Mỗi khi đảo chính xảyra ở Thái Lan, tham nhũng thường được người ta lợi dụng để biện minh cho hànhđộng lật đổ chính phủ.
Gần đây, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã xếp Thái Lan đứng thứ 84 trong tổng số 180nước về "chỉ số cảm nhận tham nhũng" năm 2009, ngang bằng với El Salvador, Ấn Độvà Panama. Thứ bậc này không đổi so với năm 2007 nhưng tụt hạng so với năm 2006,khi Thái Lan xếp thứ 63 trên 163 nước./.