Tham sat tai Cong hoa Dan chu Congo, it nhat 18 nguoi thiet mang hinh anh 1Nhà cửa bị thiêu rụi trong một vụ tấn công tại làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo, tháng 2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và một nhà thờ ở làng Baeti nằm tại tỉnh North Kivu thuộc khu vực miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị thiêu rụi sau cuộc tấn công của những tay súng được cho là thuộc lực lượng Đồng minh Dân chủ (ADF) trong đêm 28/10.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền và giới chức địa phương, số người thiệt mạng được thống kê sơ bộ là 18 người.

Quân đội chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo cũng đã xác nhận vụ việc, tuy nhiên không đưa ra con số chính xác về số nạn nhân.

Trước đó, ADF bị cho là thủ phạm của vụ tấn công vào một nhà tù nằm ở thành phố Beni ngày 20/10 và thả hơn 1.300 tù nhân.

[Tấn công nhà tù tại CHDC Congo, khoảng 900 tù nhân vượt ngục]

ADF là một nhóm vũ trang Hồi giáo có nguồn gốc từ Uganda và hoạt động chủ yếu tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ năm 1990.

Số vụ tấn công nhằm vào dân thường do ADF thực hiện đã tăng mạnh kể từ năm 2019 - thời điểm quân đội chính phủ bắt đầu tổ chức các chiến dịch nhằm vào lực lượng này và đánh bật chúng khỏi một số căn cứ gần biên giới Uganda.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, ADF đã giết hại hơn 1000 người dân tại Congo bất chấp các chiến dịch truy quét trên.

Vụ tấn công diễn ra cùng ngày với tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc từng bước giảm quy mô của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở những khu vực nhất định trong vòng vài năm tới./.


 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)