Sau 28 ngày phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19, đến nay, 12 hộ dân có liên quan đến ca bệnh 748 ở khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn đã được gỡ lệnh phong tỏa.

Đúng 7 giờ sáng 2/9, ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cùng các ngành liên quan đã có mặt tại khu phố Nam Bắc, chính thức thông báo kết thúc thời hạn phong tỏa cho 12 hộ dân với 46 nhân khẩu ở đây.

Hai chốt chặn ở 2 đầu dẫn vào khu dân cư đã chính thức được tháo dỡ trong niềm vui khôn xiết của các hộ dân. Họ đã trải qua 28 ngày sống trong tình cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vì có tiếp xúc gần và là hàng xóm của ca nhiễm SARS-CoV-2.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu phố Nam Bắc, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường sau khi thành phố Sầm Sơn dỡ lệnh phong tỏa. Các hoạt động thông thương, đi lại, lao động, sản xuất đã được khôi phục.

Đại diện Ủy ban Nhân dân Thành phố Sầm Sơn đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới người dân khu phố Nam Bắc, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng công an, quân sự… đã không quản khó khăn, vất vả, nỗ lực khống chế lây lan ổ dịch COVID-19 ở khu phố Nam Bắc trong suốt 28 ngày qua.

Bà Lưu Thị Nga, khu phố Nam Bắc vui mừng chia sẻ sau gần 1 tháng chấp hành lệnh cách ly của chính quyền địa phương, hôm nay bà rất phấn khởi, được đi chợ, được gặp gỡ người dân chòm xóm, ai ai cũng mừng vui.

[Thanh Hóa nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán COVID-19]

Trong những ngày phong tỏa, người dân nơi đây được cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ, được khám sức khỏe, đo nhiệt độ thường xuyên nên mọi người trong khu phố đều yên tâm cách ly. Dù đã hết thời gian phong tỏa nhưng nhân dân vẫn sẽ thực hiện nghiêm khuyến cáo của chính quyền, mang khẩu trang, xịt nước sát khuẩn để tiếp tục phòng chống dịch.

Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sầm Sơn khẳng định sau 28 ngày kể từ ngày phát hiện ca bệnh mắc COVID-19 số 748 và thực hiện các biện pháp khoanh vùng, bao vây, dập dịch, các lực lượng chức năng của thành phố Sầm Sơn đã kiểm soát tốt ổ dịch tại phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh.

Đến nay, tại ổ dịch này không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 mới. Chính quyền rất hoan nghênh tinh thần phối hợp của người dân khu phố Nam Bắc nói riêng, người dân phường Quảng Vinh nói chung đã đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Mặc dù đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng chính quyền địa phương vẫn đề nghị người dân khu phố Nam Bắc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên...

Đến nay, toàn bộ 47 trường hợp F1 ở 8 xã, phường, thị trấn của huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa và thành phố Sầm Sơn, tiếp xúc với bệnh nhân số 748 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, hoàn thành thời gian cách ly, trở về cộng đồng.

Hiện thành phố Sầm Sơn còn 5 trường hợp cách ly tập trung và 309 trường hợp cách ly tại nơi cư trú./.  

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)