Thanh Hoa siet chat cac bien phap phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN )

Ngay sau khi xuất hiện 9 trường hợp mắc COVID-19, trưa 6/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp khẩn trực tuyến với 27 huyện, thị xã, thành phố để quán triệt, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sau gần 1 tháng rưỡi không có ca mắc trong cộng đồng, tối 5/7, Thanh Hóa ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19 mới, 4 trường hợp tái dương tính tại huyện Vĩnh Lộc và huyện Ngọc Lặc.

Trong sáng 6/7, tỉnh tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính tại huyện Cẩm Thủy.

Cũng trong sáng 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin lái xe taxi chở 4 bệnh nhân mắc COVID-19 về Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu quản lý chặt người từ các địa phương khác đến Thanh Hóa và người Thanh Hóa từ các nơi khác trở về địa phương.

Tỉnh thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về. Từ đó, chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác khi trở về địa phương; đảm bảo những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước khi về nhà và chịu trách nhiệm với các thông tin khai báo.

Các trung tâm y tế, trạm y tế có nhiệm vụ phân luồng, sàng lọc các công dân khai báo, tiến hành phân luồng, xét nghiệm ngay từ những ngày đầu, giờ đầu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng lưu ý việc phòng, chống dịch trong khu cách ly. Hiện có 676 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Thái Lan về nước cách ly tại Thanh Hóa.

[Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác chống dịch tại Vĩnh Lộc]

Ban đầu, Thanh Hóa sắp xếp các công dân vào 2 khu cách ly tập trung là Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh, Trường Đại học Hồng Đức và Trung đoàn 762. Tuy nhiên, với việc bình quân mỗi phòng bố trí từ 4-6 người, khó đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong khu cách ly là rất lớn, tỉnh yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung bố trí tối đa không quá 2 người/phòng, quạt mát, tivi (nếu có) và đảm bảo mạng wifi, 3G cho công dân.

Thanh Hóa đã tổ chức di chuyển 200/676 công dân Việt Nam nhập cảnh về Khu cách ly tại Trung đoàn 270, Trung đoàn 266 thuộc Sư đoàn 341, Quân khu 4, đóng trên địa bàn thị xã Nghi Sơn; đồng thời, trưng dụng Khách sạn Anh Phát, thị xã Nghi Sơn, làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí cho những công dân có nhu cầu.

Đối với những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách..., Thanh Hóa vẫn thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày.

Tất cả những người đi đến và trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch kể cả không liên quan đến các ổ dịch cũng phải thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày, chịu sự giám sát của Tổ giám sát cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch.

Tỉnh sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng để chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ;" đồng thời, thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến trưa 6/7, Thanh Hóa ghi nhận 21 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6 bệnh nhân đã điều trị khỏi, ra viện; đang cách ly 1.645 người tại 41 khu cách ly tập trung và tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7.320 người./.

Duy Hưng-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)