Ngày 10/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO), Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 57 năm chiến thắng Hiron (1961-2018).

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Hiron cách đây 57 năm.

Vào ngày 19/4/1961, cả thế giới được chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử châu Mỹ - lần đầu tiên Mỹ phải công nhận thất bại quân sự trong cuộc chiến tranh xâm lược Cuba.

[Chủ tịch ICAP: Cuba luôn mong sát cánh với nhân dân Việt Nam]

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, nhân dân Cuba với tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất đã đứng lên đấu tranh, tấn công quân xâm lược, chiếm được vị trí cuối cùng của địch trên bãi biển Hiron, góp phần đưa phong trào cách mạng của nhân dân Cuba giành thắng lợi cuối cùng.

Chiến thắng Hiron đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa đất nước Cuba tiến lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Với niềm tự hào đó, bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ chiến thắng Hiron không chỉ có ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc của đất nước, nhân dân Cuba nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung mà còn là sự cổ vũ to lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc của thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam. Dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng trong 57 năm qua, hai dân tộc Việt Nam và Cuba luôn đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau trong phong trào giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đồng chí, anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro gây dựng, luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, nhà nước, nhân dân, Quân đội hai nước trân trọng, dày công vun đắp, phát triển và trở thành mối quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại.

Sau hơn 57 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Cuba đã và đang đề ra đường lối, chính sách phù hợp, sáng tạo, ổn định và phát triển nền kinh tế, giữ vững an ninh, quốc phòng. Cũng trong suốt chiều dài lịch sử đó, tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam-Cuba luôn được vun đắp, đã và đang phát triển tốt đẹp./.