Thanh pho Ho Chi Minh: Ngan chan nguy co lay lan benh sot ret hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: news-medical.net)

Sau khi xuất hiện 2 trường hợp nhập cảnh mắc sốt rét trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người dân lo ngại nguy cơ bệnh này sẽ lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ngày 5/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), nguy cơ lây lan bệnh sốt rét trên địa bàn là rất thấp bởi chưa ghi nhận có muỗi Anopheles.

Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2021, cả nước có 465 bệnh nhân sốt rét, giảm 67% so với năm 2020, không có ca sốt rét ác tính, không có ca sốt rét tử vong. Khu vực miền Nam có 43 ca sốt rét được ghi nhận, giảm 76% so với năm 2020.

Đến hết năm 2021 cả nước đã có 36 tỉnh, thành phố được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Theo kế hoạch, Việt Nam đang phấn đấu để đạt loại trừ sốt rét vào năm 2030.

[TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh mắc sốt rét ác tính]

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2011 đến nay không phát hiện ca bệnh sốt rét nội tại và đã được công nhận loại trừ sốt rét từ năm 2020. Hiện nay, Thành phố đang trong giai đoạn "Phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ." Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vẫn duy trì các hoạt động giám sát thường xuyên ca bệnh và côn trùng truyền bệnh cùng các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Do là nơi có biến động dân cư rất lớn và cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến cuối nên hàng năm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận một số trường hợp sốt rét. Những trường hợp này đều là những người đến từ vùng đang có dịch sốt rét lưu hành trong và ngoài nước. Kết quả giám sát trung gian truyền bệnh sốt rét tại Thành phố hiện nay không phát hiện muỗi truyền bệnh. Vì vậy, nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại Thành phố là rất thấp.

Muỗi truyền bệnh sốt rét là muỗi Anopheles hay còn được gọi là muỗi đòn xóc. Có thể phân biệt muỗi sốt rét với các muỗi khác ở tư thế đậu. Hình thể muỗi truyền bệnh sốt rét đậu giống như một cây đòn nên còn có tên là muỗi đòn xóc. Các muỗi khác khi đậu thân hơi gù, bụng hơi chúi về phía mặt phẳng muỗi đậu.

Ngành y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết - đang là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại thành phố cũng như phòng các bệnh do muỗi truyền khác.

Tính đến ngày 5/6, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 11.722 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 với 7 trường hợp tử vong./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)