Thanh pho Ho Chi Minh: Phat hien luong lon hang lau, cam kinh doanh hinh anh 1Lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đang kiểm tra kho hàng. (Ảnh: moit.gov.vn)

Tại số 621 Phạm Văn Chí, phường 7, Quận 6, các lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện một lượng lớn các mặt hàng cấm kinh doanh, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an thành phố) và Công an quận 6 tiến hành kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thương mại dịch vụ kho bãi Minh Tâm và các kho thuê của các tổ chức, cá nhân chứa hàng tại số 621 Phạm Văn Chí, phường 7, Quận 6.

[Xử lý hơn 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng Tư]

Kết quả kiểm tra 18 kho hàng cho thấy, việc kinh doanh kho bãi tại địa chỉ này của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thương mại dịch vụ kho bãi Minh Tâm từ ngày 1/11/2017 đến ngày 4/6/2019 là bất hợp pháp.

Trong 18 kho hàng kiểm tra thuộc 12 doanh nghiệp, hộ kinh doanh (trong đó có công ty Trách nhiệm hữu hạn kinh doanh xuất nhập khẩu Cường Phan là đơn vị nhập khẩu trực tiếp).

Đoàn kiểm tra đã đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế với hóa đơn xuất trình. Cụ thể, đối với hàng hóa khớp với hóa đơn, đoàn kiểm tra đã trả hàng hóa cho doanh nghiệp còn hàng hóa doanh nghiệp không xuất trình được hóa đơn chứng từ, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ đưa về Cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục làm rõ.

Ngoài ra, đối với một số hóa đơn có dấu hiệu nghi vấn, đoàn kiểm tra kiến nghị với cơ quan thuế xác minh nguồn gốc của hóa đơn có hợp pháp hay không.

Thanh pho Ho Chi Minh: Phat hien luong lon hang lau, cam kinh doanh hinh anh 2Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm việc với các lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng. (Ảnh: moit.gov.vn)

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, đến thời điểm hiện nay, Đoàn kiểm tra xác định các dấu hiệu ban đầu gồm: Hàng cấm kinh doanh có 775 sản phẩm (đồ chơi trẻ em bạo lực là súng, gươm…).

Trong khi đó, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc là 1.538 kg bao bì, 84.495 chiếc, bộ các loại (nhãn mác in tiếng Việt để đóng gói sản phẩm xuất xứ Trung Quốc); Hàng hóa không nhãn hiệu, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam gồm 2.067.338 sản phẩm (đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc).

Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành còn làm rõ việc không niêm yết giá theo quy định; Kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy đăng ký kinh doanh; Hàng hóa lắp ráp, sản xuất thuộc đối tượng phải chứng nhận hợp quy mà không thực hiện chứng nhận hợp quy gồm 356 sản phẩm (loa, linh kiện điện tử xuất xứ Trung Quốc)…

“Đây là vụ việc phức tạp, với khối lượng hàng hóa lớn, hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm đếm, phân loại, phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để xác định sai phạm,” đại diện Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho hay./.

Đức Duy (Vietnam+)