Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em

TP.HCM đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thu dung điều trị trong trường hợp số ca mắc ở trẻ em tăng nhanh, các bệnh viện nhi đã lên kịch bản tiếp nhận điều trị cho trẻ mắc COVID-19.
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em ảnh 1Tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. (Ảnh: TTXVN)

Số ca mắc COVID-19 ở trẻ em dự báo tiếp tục tăng, Thành phố Hồ Chí Minh tập trung bảo vệ nhóm trẻ em nguy cơ.

Đây là nội dung được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại buổi họp báo cung cấp thông tin phòng, chống dịch trên địa bàn, ngày 24/2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết theo hệ thống giám sát dịch bệnh, trong tuần qua, số ca mắc mới liên tục tăng cao so với trước và trong Tết, đặc biệt là trẻ em, dự báo những ngày tới sẽ tiếp tục tăng.

Nguyên nhân xuất phát từ việc di chuyển của người dân trong dịp Tết và việc tổ chức dạy học trực tiếp gia tăng mức độ tiếp xúc.

Thêm vào đó, biến chủng Omicron hiện đang chiếm ưu thế trong các ca mắc mới, đây là biến chủng có tốc độ lây lan nhanh hơn các chủng trước.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai lưu ý người dân không mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang vì qua theo dõi, số ca nhập viện, số ca chuyển nặng liên tục giảm, số ca thở máy giảm xuống mức thấp nhất.

Trong ngày hôm nay, Thành phố không ghi nhận ca tử vong. Điều này cho thấy, các chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ đã được thực hiện hiệu quả, công tác phòng, chống dịch của Thành phố đã đi đúng hướng.

Hiện nay, các chùm ca bệnh mới đều được khoanh vùng, xử lý nhanh. Thành phố đã xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch thu dung điều trị trong trường hợp số ca mắc ở trẻ em tăng nhanh, các bệnh viện nhi đã lên kịch bản tiếp nhận điều trị cho trẻ mắc COVID-19.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng-Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin sau Tết Nguyên đán, diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát dịch trong trường học được đặc biệt chú trọng, song, số ca mắc mới liên tục tăng.

Tuy nhiên, việc gia tăng này đã được dự báo trước khi Thành phố tổ chức dạy học trực tiếp ở tất cả các cấp học.

[TP.HCM triển khai quy trình kiểm soát dịch trong các cơ sở giáo dục]

Theo ông Trịnh Duy Trọng, hiện nay, các trường học đang tổ chức song song cả hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến, do trong lúc học trực tiếp có nhiều em bị nhiễm bệnh hoặc do phụ huynh không đồng thuận cho con học trực tiếp.

Việc liên tục phải chuyển đổi hình thức học trực tiếp và trực tuyến sẽ gây một số khó khăn, bất lợi, và ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn nhà trường, giáo viên thường xuyên bổ sung kiến thức, hỗ trợ cho các em học trực tuyến. Việc xác định các trường hợp F1 đã được thực hiện theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em ảnh 2Giờ học của học sinh mầm non. (Ảnh: TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế đang phối hợp trang bị cơ số bộ xét nghiệm nhanh cho các cơ sở giáo dục công lập và trạm y tế địa phương để phục vụ việc xét nghiệm nhanh cho học sinh được xác định là F1 tại trường học.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh mục tiêu trọng tâm của công tác phòng, chống dịch hiện nay của Thành phố là bảo vệ sức khỏe, tính mạng trẻ em trên hết, trước hết.

Thành phố đang triển khai chiến dịch bảo vệ trẻ em, trong đó ưu tiên trẻ có nguy cơ, trẻ béo phì, trẻ có bệnh nền...

Cụ thể, cung cấp số diện thoại để tư vấn từ xa, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, người chăm sóc bệnh nhi mắc COVID-19; tập huấn cho giáo viên các dấu hiệu và cách xử lý khi phát hiện F0 trong trường học; tập huấn cho hệ thống y tế gồm trung tâm y tế, trạm y tế, trung tâm y tế lưu động, các bệnh viện nhi về công tác tiếp nhận, xử lý F0 theo nguyên tắc phân tầng điều trị, hướng dẫn chăm sóc tại nhà và các trường hợp cần nhập viện.

Theo ông Phạm Đức Hải, đối với trẻ em, việc nhận thức và thực hiện quy định phòng, chống dịch còn hạn chế, do đó, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ và thường xuyên trao đổi với nhà trường về công tác chăm sóc trẻ cũng như hình thức học tập phù hợp, hiệu quả nhất./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục