Lãnh đạo hai địa phương ký bản ghi nhớ. (Ảnh: Minh Cừ/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đoàn Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Tuấn Quốc dẫn đầu đã thăm làm việc tại thành phố Padang tỉnh Tây Sumatra từ ngày 29/5-1/6.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 31/5, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MOU) chính thức thiết lập mối quan hệ kết nghĩa giữa hai địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Tuấn Quốc và Thị trưởng thành phố Padang, ông Mahyeldi Ansharullah đã ký vào Bản ghi nhớ. Theo đó, trước mắt hai bên sẽ tập trung thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác như kinh tế, khai thác chế biến hải sản, du lịch, trao đổi đào tạo tiếng Việt và tiếng Indonesia cho sinh viên hai địa phương.

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục tích cực trao đổi đoàn các cấp, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt là các doanh nghiệp hai bên xúc tiến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Hai bên cũng thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm phát huy những thế mạnh của từng địa phương, mang lại lợi ích cho cả hai bên và góp phần vào phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Padang, đồng thời nâng cao đời sống của nhân dân.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Padang đã thiết lập mối quan hệ từ 2012, chính phủ hai nước và chính quyền địa phương đã thường xuyên quan tâm, vun đắp mối quan hệ hữu nghị hai bên. Hai địa phương có nhiều sự tương đồng về văn hóa, nhiều lĩnh vực tiềm năng hợp tác và có thể bổ sung cho nhau, đặc biệt về khai thác thủy hải sản, nông nghiệp và du lịch.

Padang là thủ phủ tỉnh Tây Sumatra của Indonesia. Đây là thành phố lớn nhất ở bờ biển phía Tây của đảo Sumatra và là thành phố lớn thứ 5 ở Sumatra sau Medan, Batam, Palembang và Pekanbaru. Padang có diện tích 695km2 và dân số hơn 1 triệu người (năm 2014).

Kể từ thế kỷ 16, Padang đã là một trung tâm thương mại lớn của Indonesia, nổi tiếng với các sản phẩm thương mại, quan trọng nhất là vàng từ các mỏ vàng trong khu vực. Sau này, một số sản phẩm khác như cà phê, muối và dệt may cũng là thế mạnh của Padang.

Trong khi đó, Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh ven biển ở miền Đông Nam Bộ Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết nối thuận lợi với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không, đường thủy và đường sắt. Thành phố Vũng Tàu là thành phố du lịch biển nổi tiếng và là trung tâm của hoạt động khai thác dầu mỏ phía Nam./.