"Thành tích của đoàn Việt Nam ở ASIAD chưa hẳn đã là thất bại"

So với mục tiêu đề ra, thể thao Việt Nam tại ASIAD 17 đã thất bại nhưng các vận động viên vẫn hi vọng và hướng về tương lai khi các môn thi đấu Olympic đã đạt nhiều kết quả ấn tượng.
"Thành tích của đoàn Việt Nam ở ASIAD chưa hẳn đã là thất bại" ảnh 1Đội tuyển bắn súng nữ Việt Nam tại ASIAD 17. (Ảnh: Hữu Quý/TTXVN)

Với việc chỉ giành được 1 huy chương vàng tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) ở Incheon, đoàn thể thao Việt Nam chỉ xếp 21 trên bảng xếp hạng tổng, dưới cả 5 quốc gia Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, theo lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam thì thành tích này chưa hẳn đã là thất bại, bởi các vận động viên Việt Nam cũng đã lần đầu tiên giành được một số huy chương ở những môn thể thao Olympic như bơi lội, điền kinh hay đấu kiếm...

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 17 với 199 vận động viên, tranh tài ở 21 môn thể thao, trong đó có bơi lội, điền kinh, cử tạ, bắn súng, võ thuật, xe đạp, boxing...

Việt Nam đặt ra mục tiêu giành từ 2-3 huy chương Vàng. Nhưng rốt cuộc, đoàn chỉ giành được vỏn vẹn một huy chương Vàng ở môn Wushu (nữ võ sĩ Dương Thúy Vi ở nội dung thương thuật).

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014, không thể nhìn vào 1 huy chương Vàng để đánh giá hết toàn bộ sự phát triển của thể thao nước nhà. Cần phải nhìn vào sự phát triển của từng môn, lực lượng vận động viên, trình độ chuyên môn của các huấn luyện viên… so với những năm trước. 

Theo ông Thành, trong điều kiện kinh tế khó khăn, thể thao Việt Nam vẫn được sự đầu tư tích cực từ phía nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam chuyển hướng đầu tư cho 64 vận động viên trọng điểm, thay vì đầu tư dàn trải như trước; việc chuyển hướng cần có thời gian với sự tính toán kỹ lưỡng, đầu tư hơn nữa.

Cũng theo ông Lâm Quang Thành, các vận động viên trẻ của thể thao nước nhà lần đầu tiên giành được huy chương tại đấu trường châu lục ở những môn thi đấu Olympic như bơi, thể dục dụng cụ, boxing, đấu kiếm, xe đạp là tín hiệu rất lạc quan, tạo nền tảng cho các kỳ ASIAD tiếp theo.

Thời gian tới, Tổng cục Thể dục thể thao sẽ có đánh giá toàn diện hành trình thi đấu của thể thao Việt Nam tại ASIAD.

Quan trọng nhất là sau đó Tổng cục Thể dục thể thao sẽ có kế hoạch “luyện Vàng,'' sao cho những tấm huy chương Bạc, huy chương Đồng quý giá ở ASIAD lần này sẽ biến thành “Vàng” ở các kỳ ASIAD sau và thành những tấm huy chương tại các kỳ Olympic.

Trong tổng số 36 huy chương các loại, có những tấm huy chương Bạc, huy chương Đồng được xem là có giá trị. Ở môn cử tạ hạng cân 56kg, lực sỹ Thạch Kim Tuấn vượt qua mức 294 kg, phá kỷ lục ASIAD 16 nhưng cũng chỉ đạt huy chương Bạc, về sau lực sỹ Om Yul Chol của Triều Tiên (298 kg). Cũng đầy nuối tiếc, xạ thủ trẻ Nguyễn Hoàng Phương hụt tấm huy chương Vàng ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam ở lượt bắn cuối cùng. Trường hợp của nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên với huy chương Đồng môn bơi lội thực sự là thành tích đáng tự hào bởi sau rất nhiều năm chờ đợi, bơi lội Việt Nam mới giành được huy chương ở đấu trường châu lục. Trước đó, Ánh Viên đã giành được huy chương Vàng Olympic trẻ thế giới cự ly 200m hỗn hợp cá nhân nữ. 

Đồng quan điểm với ông Lâm Quang Thành, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh, cho rằng: Khác biệt lớn nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 17 chính là sự vươn lên mạnh mẽ của các môn thi đấu trong hệ thống Olympic. Những tấm huy chương của bơi lội, điền kinh, boxing, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, cử tạ đều mang tính lịch sử. Điều đó cho thấy thể thao Việt Nam đã có sự chuyển hướng mạnh mẽ từ đầu tư dàn trải, cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á sang đầu tư lâu dài theo các môn trong hệ thống Olympic để hướng đến sân chơi tầm cỡ châu lục và thế giới.

Với những vận động viên trẻ đầy triển vọng như Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Hoàng Phương (bắn súng), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Lừu Thị Duyên (boxing), Quách Thị Lan, Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh)..., thể thao Việt Nam đang có một lứa tài năng trẻ đầy triển vọng, có thể giành thành tích cao hơn ở các giải đấu tầm châu lục và thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục