That chat kiem soat benh viem phoi la tai san bay Tan Son Nhat hinh anh 1Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trước nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV xâm nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán 2020, ngày 23/1, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết những ngày qua đơn vị này đã phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát giám sát các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc, đặc biệt là hành khách từ thành phố Vũ Hán.

Tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất bố trí hai máy đo thân nhiệt ở hai cánh hành khách vào nhà ga, kiểm soát toàn bộ danh sách tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào Tân Sơn Nhất.

[Không để người dân hoảng sợ trước dịch viêm phổi virus corona mới]

Toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam đều phải đi qua máy đo thân nhiệt và kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ theo tiêu chuẩn giám sát của Bộ Y tế.

Đồng thời tăng tăng cường truyền thông qua các màn hình ở sân bay phát tờ rơi cho các hành khách đi và đến từ vùng dịch. Riêng các máy bay đến từ Thành phố Vũ Hán được bố trí riêng ống lồng cố định, có lối đi riêng biệt nhằm hạn chế sự tiếp xúc của những hành khách này đối với những hành khách đến từ nơi khác.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp (biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi), hành khách sẽ được mời vào khu vực khám lâm sàng sơ bộ. Nếu phát hiện trường hợp nhiễm viêm phổi cấp sẽ kích hoạt quy trình cách ly và vận chuyển đến các bệnh viện trong thành phố được chỉ định để cách ly một cách sớm nhất.

That chat kiem soat benh viem phoi la tai san bay Tan Son Nhat hinh anh 2Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi cấp được đặt ở sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn Tết Nguyên Đán, mỗi ngày ở đây có khoảng 973 chuyến bay, tăng 20% so với ngày thường. Những ngày qua, nhân viên sân bay cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế kiểm tra thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt đối với hành khách đi, đến hay có tiếp xúc với những người từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Tại buổi kiểm tra, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt chẽ tình hình sức khỏe của hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Việc kiểm tra phải được thực hiện cả hành khách lẫn hành lý bị nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn virus lây nhiễm vào Việt Nam và lây lan ra cộng đồng.

Trường hợp hành khách có sốt viêm phổi cấp sẽ được Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế xử lý bệnh, đưa về các cơ sở khám chữa bệnh của Thành phố như Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và các cơ sở y tế thích hợp. Phương tiện vận chuyển thuộc Trung tâm cấp cứu 115 đã được chuẩn bị các trang thiết bị chống lây nhiễm.

Đối với những người về từ vùng dịch, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế phải gửi danh sách đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhằm giám sát.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là đơn vị chính xét nghiệm theo quy trình để xác định bệnh nhân có mắc bệnh hay không. Những trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu viêm phổi cấp sẽ được giữ lại cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh, tránh lây lan trong bệnh viện và nhân viên y tế.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 23/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Hoa Kỳ (1 trường hợp)...

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Trước đó có 3 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)