Them 14 co so san xuat, kinh doanh thiet bi y te bi xu phat hinh anh 1Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một hiệu thuốc trên địa bàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong ngày 10/2 lực lượng này đã xử phạt 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế với tổng số tiền là 4,5 triệu đồng, tạm giữ 123.415 chiếc khẩu trang, 1.756 chai gel nước rửa tay và 150kg nước rửa tay khô.

Như vậy, tính từ 31/1 đến 10/2, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 3.659 nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế vi phạm.

Cũng theo đại diện cơ quan này, nguồn cung các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh chưa được cải thiện nên hiện tượng khan hàng vẫn xảy ra ở một số địa phương.

[Vinatex thông tin về quy trình sản xuất khẩu trang kháng khuẩn]

Đơn cử tại Hà Nội, nhiều nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị phòng chống dịch bệnh không đủ khẩu trang để cung ứng ra thị trường.

Đáng chú ý, ngày 9/02/2020, Đội Quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện và tạm giữ 100.000 chiếc khẩu trang 3 lớp (2.000 hộp) hiệu Face Mask không có hóa đơn chứng từ do một người nước ngoài thu mua để mang sang biên giới tiêu thụ.

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 10/2, hệ thống nhà thuốc Pharmacity vẫn có khẩu trang y tế để bán nhưng với số lượng hạn chế.

Trước thực tế trên, một số công ty như Aeon Việt Nam, Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Hoàng Dương, Dệt kim Đông Xuân và hệ thống siêu thị Big C... đã cung cấp các sản phẩm khẩu trang vải ra thị trường phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân./.

Đức Duy (Vietnam+)