Them 4 benh vien duoc xet nghiem chan doan COVID-19 hinh anh 1Một phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Bộ Y tế vừa ban hành các Quyết định cho phép 4 bệnh viện được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Đó là các bệnh viện: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện FV.

[Đã có 85 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh]

Tại Quyết định số 1522-QĐ-BYT, Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đối với Khoa Vi sinh và Labo Lao chuẩn quốc gia của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tại Quyết định số 1532-QĐ-BYT, Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đối với 3 đơn vị gồm: Khoa Vi sinh (Bệnh viện Thống Nhất); Khoa Xét nghiệm (Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh); Khoa Xét nghiệm (Bệnh viện FV).

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nói trên có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành.

Them 4 benh vien duoc xet nghiem chan doan COVID-19 hinh anh 2

Theo Bộ Y tế, hiện có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm COVID-19. Một là phải sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao (nếu được thực hiện đúng). Hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian (ít nhất là 3 ngày).

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị là chiến lược trong giai đoạn hiện nay.

Dự kiến, trong ngày 7/4, Bộ sẽ tiếp tục mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để xét nghiệm. Như vậy trong tuần tới, Việt Nam sẽ có 200.000 sinh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng đã cung cấp một số máy xét nghiệm Real time RT-PCR cho một số địa phương để chủ động trong việc xét nghiệm. Theo đó, các phòng xét nghiệm nào có khả năng xét nghiệm được có thể thực hiện ngay mà không cần đợi tuyến trung ương hay Bộ hay các viện cho phép.

Hiện nay Bộ Y tế đã cho phép gần 30 phòng xét nghiệm (gồm cả tuyến trung ương và cơ sở) được phép khẳng định mắc COVID-19. Những phòng xét nghiệm khác nếu có mẫu dương tính thì gửi cho các đơn vị này để khẳng định lại./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)