Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sớm khởi động cuộc đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là lúc bắt đầu đối thoại về thỏa thuận ngừng bắn cho cuộc xung đột ở Ukraine, các vấn đề chủ quyền và ngừng bắn có thể thảo luận riêng.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nga)
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nga)

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Ukraine sẽ sớm khởi động. Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan khi kết thúc Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024.

Trước đó, ông Fidan đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 1/3 bên lề diễn đàn. Ông cho biết đã thảo luận với ông Lavrov nhiều vấn đề, trong đó có cuộc xung đột tại Ukraine.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng về vấn đề xung đột ở Ukraine, cả hai bên đều đã đến những điểm tới hạn. Đây là lúc bắt đầu đối thoại về thỏa thuận ngừng bắn, các vấn đề chủ quyền và ngừng bắn có thể thảo luận riêng.

Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ xung đột đang gây ra những thiệt hại lớn, cần phải có cách chấm dứt, thông qua các cuộc thảo luận và các bên cần quen dần với ý tưởng này.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có biên giới trên Biển Đen với cả Nga và Ukraine và muốn duy trì mối quan hệ tốt với cả 2 quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục