Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy giải pháp chính trị cho khủng hoảng Ukraine

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy sẽ bắt đầu chuyến công du châu Âu từ ngày 2/3 tới, trong đó ông sẽ thăm Nga, trụ sở Liên minh châu Âu (EU), Ba Lan, Ukraine, Đức và Pháp.

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, ông Lý Huy. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, ông Lý Huy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh mới đây cho biết Đặc phái viên nước này về các vấn đề Á-Âu Lý Huy sẽ thăm Nga, Ukraine và một số quốc gia châu Âu khác vào tháng tới.

Phát biểu họp báo, bà Mao Ninh cho biết ông Lý Huy sẽ bắt đầu chuyến công du châu Âu từ ngày 2/3 tới, trong đó ông sẽ thăm Nga, trụ sở Liên minh châu Âu (EU), Ba Lan, Ukraine, Đức và Pháp.

Đây được coi là vòng ngoại giao con thoi thứ hai của quan chức Trung Quốc nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo bà Mao Ninh, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đã kéo dài sang năm thứ 3 liên tiếp, việc khôi phục hòa bình là điều quan trọng nhất hiện nay.

Bà nhấn mạnh Trung Quốc duy trì liên lạc chặt chẽ với các bên trong cuộc xung đột là Nga và Ukraine, nhằm thể hiện vai trò mang tính xây dựng, ứng phó với cuộc khủng hoảng.

Bà Mao Ninh cho biết thêm Trung Quốc đang nỗ lực đạt được sự đồng thuận giữa các bên nhằm chấm dứt xung đột và mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Tháng 5 năm ngoái, ông Lý Huy đã đến thăm Ukraine, Ba Lan, Pháp, Đức, trụ sở EU và Nga để thảo luận về cuộc xung đột Ukraine.

Trong chuyến đi này, ông đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng quan chức ngoại giao các nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục