Tổng thống Pháp công bố một số bước đi mới nhằm hỗ trợ Ukraine

Tổng thống Pháp Macron cho biết các nước đã nhất trí cao về việc đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine; theo đó sẽ thành lập một liên minh mới để cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa và bom, đạn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 26/2 đã công bố một số bước đi mới nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga hiện đã bước sang năm thứ 3.

Phát biểu họp báo tại Điện Elysee sau khi chủ trì cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận về tình hình Ukraine, ông Macron đề cập khả năng các nước châu Âu đưa quân đến Ukraine, song cho biết chưa có sự đồng thuận về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ: "Giai đoạn này chưa có sự đồng thuận về việc đưa quân đến Ukraine, tuy nhiên không thể loại trừ bất cứ khả năng nào."

Ông Macron cho biết các nước đã nhất trí cao về việc đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine. Theo đó, sẽ thành lập một liên minh mới để cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa và bom, đạn.

Tổng thống Macron chủ trì cuộc họp tại Điện Elysee trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách tăng cường cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu gửi một triệu đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3, nhưng gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu này.

Cộng hòa Séc đang thúc đẩy sáng kiến mua hàng trăm nghìn viên đạn từ các nước thứ ba. Đây là vấn đề Pháp cân nhắc thận trọng vì nước này muốn ưu tiên phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala cho biết khoảng 15 quốc gia đã đồng ý tham gia sáng kiến của ông. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố Paris sẽ tham gia sáng kiến này.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho biết các Bộ trưởng Quốc phòng được giao nhiệm vụ đưa ra kế hoạch trong vòng 10 ngày tới. Hà Lan tuyên bố sẽ đóng góp 100 triệu euro để mua đạn dược ở nước ngoài.

Cuộc họp tại Điện Elysee có sự tham dự của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cùng lãnh đạo các nước Baltic và một số nước khác.

Mỹ cử Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu, ông Jim O'Brien tham dự cuộc họp. Đại diện Anh tham dự cuộc họp là Ngoại trưởng David Cameron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục